JavaScript must be enabled in order for you to see "WP Copy Data Protect" effect. However, it seems JavaScript is either disabled or not supported by your browser. To see full result of "WP Copy Data Protector", enable JavaScript by changing your browser options, then try again.

Thai SME Research

เปิดโลกธุรกิจ SMEs

8 กลยุทธ์สร้างความสำเร็จในชีวิต 8 กลยุทธ์สร้างความสำเร็จในชีวิต
ผมว่าเราทุกคนรู้ดีว่า ทำอย่างไรถึงจะประสบความสำเร็จ ทำอย่างไรถึงรวย ทำอย่างไรถึงเป็นคนดีคนเก่ง แม้ว่าจะมีบทความมากมายเขียนเกี่ยวกับความสำเร็จ แต่ก็เป็นเพียงสิ่งที่เราอ่านเพื่อย้ำเตือนในสิ่งที่เราก็พอรู้อยู่แล้วว่าต้องทำอย่างไร อาจจะเป็นเพราะธรรมชาติของเราอยากจะทำสิ่งต่างๆตามใจตนเอง อยากสบาย ไม่อยากเหนื่อย ไม่อยากทำงานหนัก จึงต้องหาทางลัด เคล็ดลับในการทำธุรกิจ ในการประสบความสำเร็จ ให้ความมั่งคั่งร่ำรวย ผมคิดว่า Self-control ว่ามีผลต่อความสำเร็จในทุกๆอย่าง มนุษย์อาจจะพร้อมที่ใช้ชีวิตอย่างไม่เป็นระเบียบแบบแผน จึงต้องมีการควบคุมตัวเอง (Self-control) จากการสังเกตของผมที่ฟิตเนสแห่งหนึ่ง ก่อนหน้านี้มีการให้แลกบัตรเพื่อรับผ้าขนหนูและชุด เมื่อใช้เสร็จต้องนำมาคืนถึงจะได้รับบัตรคืน ประมาณ... 8 กลยุทธ์สร้างความสำเร็จในชีวิต

ผมว่าเราทุกคนรู้ดีว่า ทำอย่างไรถึงจะประสบความสำเร็จ ทำอย่างไรถึงรวย ทำอย่างไรถึงเป็นคนดีคนเก่ง แม้ว่าจะมีบทความมากมายเขียนเกี่ยวกับความสำเร็จ แต่ก็เป็นเพียงสิ่งที่เราอ่านเพื่อย้ำเตือนในสิ่งที่เราก็พอรู้อยู่แล้วว่าต้องทำอย่างไร อาจจะเป็นเพราะธรรมชาติของเราอยากจะทำสิ่งต่างๆตามใจตนเอง อยากสบาย ไม่อยากเหนื่อย ไม่อยากทำงานหนัก จึงต้องหาทางลัด เคล็ดลับในการทำธุรกิจ ในการประสบความสำเร็จ ให้ความมั่งคั่งร่ำรวย

ผมคิดว่า Self-control ว่ามีผลต่อความสำเร็จในทุกๆอย่าง มนุษย์อาจจะพร้อมที่ใช้ชีวิตอย่างไม่เป็นระเบียบแบบแผน จึงต้องมีการควบคุมตัวเอง (Self-control) จากการสังเกตของผมที่ฟิตเนสแห่งหนึ่ง ก่อนหน้านี้มีการให้แลกบัตรเพื่อรับผ้าขนหนูและชุด เมื่อใช้เสร็จต้องนำมาคืนถึงจะได้รับบัตรคืน ประมาณ 98% มีการนำมาคืน แต่เมื่อเปลี่ยนกฎใหม่เพื่อให้ลูกค้าสะดวกสบายขึ้น ไม่ต้องแลกบัตร รับผ้าขนหนูและชุดได้เลย แล้วนำมาคืน จะเห็นได้ว่า 60% มีการนำมาคืน ที่เหลือทิ้งเกลื่อนกลาดในห้องน้ำและที่ต่างๆ แปลว่าถ้าไม่มีกฎหรือแลกบัตร คนก็พร้อมจะไม่ทำตามระเบียบ

การควบคุมตัวเอง (Self-control)

แนวคิดเรื่องการควบคุมตัวเอง (Self-control) จาก Travis Bradberry เผยว่าช่วยให้เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน รวมถึงช่วยให้ประสบความสำเร็จได้มากขึ้น บทความนี้จะแนะนำ 8 กลยุทธ์สร้างความสำเร็จในชีวิต

1. อย่าหาความสมบูรณ์แบบ

กลยุทธ์สร้างความสำเร็จในชีวิต ไม่ว่าบทความไหนๆก็แนะนำอย่างนี้ แต่เอาจริงๆถ้ามันสมบูรณ์แบบได้ก็เป็นผลดี เพียงแต่ว่าอาจจะทำให้เสียเวลา เพราะปรับแก้สิ่งที่ดีอยู่แล้วให้สมบูรณ์ กว่าสินค้าหรือบริการจะได้ออกสู่ตลาดก็ใช้เวลานาน ดังนั้นจึงมีการทำทดลองตลาดก่อน แล้วค่อยปรับแก้ก็จะช่วยให้เราไม่เสียเวลามากเกินไป เราไม่ควรทำให้สมบูรณ์แบบ แต่ทำสิ่งต่างๆให้ดีที่สุด ปัญหาและอุปสรรคต่างๆจะช่วยให้เราเรียนรู้และนำไปพัฒนาตนเองในอนาคตได้

2. ยกโทษให้ตัวเอง

ใครๆเกิดมาก็ต้องเคยทำผิด ตัดสินใจผิดพลาด คนที่ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่คนที่ไม่เคยผิดพลาดเลย แต่กลับเคยผิดพลาดซ้ำแล้วซ้ำเล่าต่างหาก เพียงแต่คนที่ประสบความสำเร็จรู้จักยกโทษให้ตัวเอง เรียนรู้จากความผิดพลาดนั้น แล้วนำมาปรับและพัฒนาให้ทำงานหรือดำเนินชีวิตอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น กลยุทธ์สร้างความสำเร็จในชีวิต สามารถอ่านต่อเพิ่มเติมได้ที่ การยอมรับความผิดพลาด

3. อย่าตกลงในสิ่งที่คุณไม่ต้องการ

ด้วยความเกรงใจหรือไม่กล้าปฎิเสธ อาจทำให้เราต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก บางครั้งเราอาจจะต้องรับการทำงานเพิ่มเติมจากลูกค้าทั้งที่เราไม่ถนัด สุดท้ายอาจจะส่งผลเสียต่อเราได้ มีผลการวิจัยจาก University of California ยิ่งเราไม่กล้าปฎิเสธมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งส่งผลให้เราเครียด ซึมเศร้า หรือส่งผลต่อการควบคุมตัวเองได้ ดังนั้น ถ้าไม่ต้องการทำสิ่งใด ให้ปฏิเสธ อย่าตกลงในสิ่งที่คุณไม่ต้องการ

4. มุ่งที่ผลลัพธ์

หลายๆท่าน อาจจะชอบวางแผน คิดกลยุทธ์มากมาย อาจจะทำให้เราติดหล่มอยู่กับวิถีทางการทำงาน ว่าต้องทำตามกลยุทธ์แบบนี้เท่านั้น เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างมีอิสระและมีประสิทธิภาพ ควรจะมุ่งที่ผลลัพธ์ คิดว่าทำอย่างไรถึงจะได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ แนวคิดแบบนี้ ยังจะช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานมากขึ้นด้วย เนื่องจากเราไม่ยึดติดในวิธีการ เราจึงสามารถคิดทางเลือกในการทำงานได้มากขึ้น สามารถอ่านต่อเพิ่มเติมได้ที่ 6 ขั้นตอนใน การเริ่มต้นธุรกิจให้แข็งแรง

5. คิดบวก

คิดบวก คือการมองสิ่งต่างๆให้เป็นแรงกระตุ้นในชีวิต เช่น เราไม่ทุนในการเริ่มต้นธุรกิจมากเหมือนคนอื่น ถ้าเราคิดบวก เราอาจจะมองเห็นถึงโอกาสที่เราจะได้ทำสิ่งต่างๆด้วยตัวเองมากขึ้น อาจจะเก่งขึ้น มีประสบการณ์มากขึ้น อย่างไรก็ตาม การคิดบวกนี้ ต้องไม่ใช่การไม่ยอมรับความผิดพลาดหรือความเป็นจริงที่เกิดขึ้น ไม่ใช่การหลอกตัวเอง แต่เป็นการมองสิ่งต่างๆให้เกิดประโยชน์และส่งเสริมทัศนคติที่ดีในการทำงานและการใช้ชีวิต สามารถอ่านต่อเพิ่มเติมได้ที่ 8 การเปลี่ยนวิธีคิด พลิกชีวิตให้ รวย

6. อย่าพูดถึงตัวเองในทางที่ไม่ดี

จริงๆแล้ว ข้อนี้ก็เกี่ยวข้องกับการคิดบวก เนื่องจากว่า หากเรายังมองตัวเองไปในทางที่ไม่ดี คนอื่นก็มองเช่นนั้น และเราก็จะไม่ดีอย่างที่เราคิด ในทางกลับกัน ถ้าเรามองตัวเองไปในทางที่ดี คิดบวก ส่งเสริมให้ตัวเองไปในทางที่ดี ก็ช่วยให้เราประสบความสำเร็จในชีวิตได้ เช่น เราลองมองเพื่อนๆที่โพสสิ่งที่ไม่ดีหรือระบายอารมณ์ออกมาทาง Social media สักพักเราก็จะมองว่าเค้าเป็นคนแบบนั้น ถ้าเค้าชอบด่าตัวเองว่าห่วย เราก็จะมองว่าเขาห่วย และต่อไปเขาก็จะห่วยจริงๆ ดังนั้น กลยุทธ์สร้างความสำเร็จในชีวิต คือ อย่าพูดถึงตัวเองในทางที่ไม่ดีครับ (และก็อย่าพูดถึงคนอื่นในทางที่ไม่ดีเช่นกันครับ) สามารถอ่านต่อเพิ่มเติมได้ที่ 5 สิ่งที่ไม่ควรพูด ถ้าอยากประสบความสำเร็จ

7. อย่ายอมแพ้

คนที่ประสบความสำเร็จ ต้องไม่ยอมแพ้ ถึงได้ประสบความสำเร็จมาให้เราได้เห็นกัน ในการทำธุรกิจหรือการดำเนินชีวิต อาจจะต้องพบเจอความผิดหวังหรือความผิดพลาดมามากมาย การควบคุมตัวเอง คือการไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค พยายามและตั้งใจทำสิ่งที่ต้องการจนประสบความสำเร็จ ไม่ว่าเราจะฟังเรื่องเล่าจากคนที่ประสบความสำเร็จกี่คนก็ตาม กลยุทธ์สร้างความสำเร็จในชีวิต หลักสำคัญ คือ การไม่ยอมแพ้

8. สนุกในการใช้ชีวิต

คนเราจะหยุดทำหรือหยุดพัฒนาตัวเอง เมื่อเรารู้สึกหมดสนุกกับสิ่งที่ทำ การควบคุมตัวเอง คือการสร้างความสนุกในการใช้ชีวิต รวมถึงการทำงานด้วย บุคคลที่ประสบความสำเร็จในด้านต่างๆ ล้วนมีความสนุกในสิ่งที่ทำ ลองคิดถึงเวลาที่เราทำงานประจำ แล้วเราไม่สนุกแล้ว ก็จะทำให้เราเบื่อ ไม่มีแรงจูงใจในการทำงาน สุดท้ายเราก็ทำงานไม่มีประสิทธิภาพ อาจจะทำให้เราใช้ชีวิตไปวันๆ ดังนั้น ควรสนุกในสิ่งที่ทำ หาแรงบันดาลใจในการทำงาน สามารถอ่านต่อเพิ่มเติมได้ที่ 7 สิ่งที่จะทำลาย แรงจูงใจในการทำงาน

สรุปแล้ว ถ้าอยากประสบความสำเร็จ ก็ต้องลุยต่อไป ทำสิ่งนั้นให้ดีที่สุด ลองทำตามคำแนะนำดูครับ อยู่ที่ทัศนคติของเราครับ ว่าอยากให้ชีวิตเป็นแบบใด 🙂

ทาง SME Research ได้เพิ่มช่องทางอัพเดตทาง Line ที่ ID: @smeresearch หรือกดเพิ่มเพื่อนได้ที่นี่ครับ

เพิ่มเพื่อน

#smeresearch #sme #business #AEC #วิจัย #วิจัยตลาด

Source: SME Research by MRSG Co.,Ltd.

Comments

comments