JavaScript must be enabled in order for you to see "WP Copy Data Protect" effect. However, it seems JavaScript is either disabled or not supported by your browser. To see full result of "WP Copy Data Protector", enable JavaScript by changing your browser options, then try again.

Thai SME Research

เปิดโลกธุรกิจ SMEs

12 สิ่งที่ควรมีถ้า อยากประสบความสำเร็จ 12 สิ่งที่ควรมีถ้า อยากประสบความสำเร็จ
มนุษย์เราแต่ละคนมีลักษณะการใช้ชีวิต ความคิด ความกล้า ความหวังที่แตกต่างกัน แต่หากเราลองสังเกตคนที่ประสบความสำเร็จมักจะมีส่วนที่คล้ายกัน มีทฤษฎีหรือปรัชญาการใช้ชีวิตที่เหมือนกัน บทความนี้จะรวบรวมคุณสมบัติหรือลักษณะของคนที่ประสบความสำเร็จจากทั้งหนังสือฮาวทูและเคสตัวอย่างจากบุคคลที่มีชื่อเสียง เป็น “12 สิ่งที่ควรมีถ้าอยากประสบความสำเร็จ” 1. จริงจังกับสิ่งที่ทำ การทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้ ต้องมีความสุดกับสิ่งที่ทำ คือจริงจังกับธุรกิจที่ลงทุนไป เมื่อเริ่มธุรกิจแล้ว เวลาทุกวินาทีเป็นต้นทุนค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น ค่าเช่า ค่าจ้างพนักงาน ค่าเสียเวลาต่างๆ ที่ถูกใช้ไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้น ทุกการดำเนินชีวิตในแต่ละวัน... 12 สิ่งที่ควรมีถ้า อยากประสบความสำเร็จ

มนุษย์เราแต่ละคนมีลักษณะการใช้ชีวิต ความคิด ความกล้า ความหวังที่แตกต่างกัน แต่หากเราลองสังเกตคนที่ประสบความสำเร็จมักจะมีส่วนที่คล้ายกัน มีทฤษฎีหรือปรัชญาการใช้ชีวิตที่เหมือนกัน บทความนี้จะรวบรวมคุณสมบัติหรือลักษณะของคนที่ประสบความสำเร็จจากทั้งหนังสือฮาวทูและเคสตัวอย่างจากบุคคลที่มีชื่อเสียง เป็น “12 สิ่งที่ควรมีถ้าอยากประสบความสำเร็จ”

1. จริงจังกับสิ่งที่ทำ

การทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้ ต้องมีความสุดกับสิ่งที่ทำ คือจริงจังกับธุรกิจที่ลงทุนไป เมื่อเริ่มธุรกิจแล้ว เวลาทุกวินาทีเป็นต้นทุนค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น ค่าเช่า ค่าจ้างพนักงาน ค่าเสียเวลาต่างๆ ที่ถูกใช้ไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้น ทุกการดำเนินชีวิตในแต่ละวัน มีผลต่อความสำเร็จของธุรกิจ จะมัวร่ำไร เดินช้าไม่ได้ ต้องวิ่งเท่านั้นถึงจะชนะคู่แข่งได้

2. ทำทุกอย่างเพิ่อลูกค้า

ลูกค้ากับพ่อค้าเป็นสิ่งที่อยู่คู่กัน ไม่ว่าธุรกิจใหญ่หรือเล็ก (SMEs) หากไม่สามารถทำให้ลูกค้าพึงพอใจ ธุรกิจอาจถึงทางตันได้ ดังนั้นหากต้องการความสำเร็จ การทำวิจัยตลาด รวมถึงการพัฒนาสินค้าเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า และการบริการลูกค้า (Customer Service) เป็นหัวใจสำคัญ มีผลการวิจัยว่า “ลูกค้าส่วนใหญ่ จะเปลี่ยนไปซื้อสินค้าคู่แข่งเพราะการบริการที่ไม่ดี มากกว่าเรื่องราคาหรือสินค้าด้วยซ้ำ”

3. ตัดสินใจเรื่องใหญ่อย่างรอบคอบ

การตัดสินใจเรื่องต่างๆ บางกรณีต้องใช้เวลาในการตัดสินใจอย่างรวดเร็ว บางกรณีต้องใช้เวลาเพื่อพิจารณาอย่างรอบคอบ พิจารณาถึงผลกระทบต่างๆ ให้รอบด้าน ถ้าเป็นไปได้ควรหาข้อมูลเพิ่ม หรือมีที่ปรึกษาที่มีความรู้ เพื่อประกอบการตัดสินใจ

4. กล้าที่จะเดินทางใหม่ๆ

ธรรมชาติที่สวยงาม มักจะเป็นที่ยังไม่ถูกค้นพบ สำหรับธุรกิจที่หอมหวล คือ ตลาดที่ยังไม่มีผู้ลงทุนเข้าไปเช่นกัน ความกล้าที่จะเดินทางไปยังที่ใหม่ จะช่วยเพิ่มโอกาสของการประสบความสำเร็จในธุรกิจ ตัวอย่างเช่น การบุกเบิกธุรกิจสาหร่ายของเถ้าแก่น้อย ตั้งแต่สมัยยังไม่มีการผลิตสาหร่ายเป็นแบรนด์ที่จัดจำหน่าย หรือลองดูเคสตัวอย่างของ iPod ได้ครับ

chalenge photo

5. ทันเทคโนโลยี

เทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงไปตลอด การที่เรารู้เท่าทันเทคโนโลยีจะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถลดค่าใช้จ่าย และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและการผลิตได้เป็นอย่างดี ดังนั้น ผู้ประกอบการ SMEs ควรหมั่นอัพเดทเทคโนโลยีให้ทันโลกที่หมุนไปอย่างรวดเร็ว

6. ลงทุนกับตัวเอง

หลายท่านมักไม่ลงทุนกับตัวเอง เมื่อจบจากมหาวิทยาลัย ได้รับปริญญาแล้วก้อหยุดการเรียนรู้ แทนที่จะศึกษาหาความรู้หรือเพิ่มพูนทักษะอื่นๆ หรือไม่แม้แต่จะเดินทางเพื่อเปิดโลกกว้างในการทำธุรกิจ จริงๆ แล้วการลงทุนกับตัวเองนั้นทำได้ไม่ยากเลย ไม่ใช่เฉพาะการหาความรู้เพิ่มเท่านั้น การแต่งตัว การดูแลภาพลักษณ์ ก็ยังเป็นการลงทุนให้กับตัวเองอีกทางหนึ่ง เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ ภาพลักษณ์ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เขาเหล่านั้นดูน่าเชื่อถือ และเจรจาค้าขายได้ง่ายขึ้น ดังนั้นหากคิดจะลงทุนทำธุรกิจ อย่าลืมลงทุนกับตัวเองด้วย (การอ่าน SME Research ก็เป็นการลงทุนกับตัวเองเช่นกัน)

7. เรียนรู้ตลอดเวลา

ต่อเนื่องจากข้อที่แล้ว การเรียนรู้ตลอดเวลาเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้ประกอบการควรทำ อย่าลืมว่าในขณะที่เราอยู่นิ่งนั้น คู่แข่ง สภาพแวดล้อม ลูกค้า ไม่ได้อยู่นิ่งตามเราไปด้วย บางครั้งธุรกิจที่เราทำอยู่อาจไม่ใช่สิ่งที่ลูกค้าต้องการอีกแล้ว อาทิ ธุรกิจกล้องที่ต้องปรับตัวให้เข้ากับโลกยุค 4G ปัจจุบัน กล้องใหม่ๆ แทบทุกรุ่นจะต้องมีฟังก์ชั่น Wi-Fi เพื่อให้ลูกค้าสามารถแชะและแชร์ได้ทันทีกันทั้งนั้น หรือโรงพิมพ์ อาจจะมีการพิมพ์ที่น้อยลง เจ้าของโรงพิมพ์อาจต้องเรียนรู้ธุรกิจ Online หรือแม้แต่การหันมาทำตลาดออนไลน์เพื่อดึงลูกค้ารายย่อยมาที่โรงพิมพ์เพิ่มเติม

8. ไม่กลัวความเสี่ยง

อีกสิ่งที่สำคัญในการดำเนินธุรกิจให้ประสบความสำเร็จคือ การไม่กลัวความเสี่ยง อย่างไรก็ตาม การไม่กลัวเสี่ยงนั้นควรอยู่บนพื้นฐานของการเตรียมพร้อมของข้อมูล ไม่ใช่การลงทุนที่มั่วซั่ว หรือตามใจตัวเอง หากแต่ต้องพิจารณาความเสี่ยง มีแผนงานเป็นอย่างดีแล้วต่างหาก จึงไม่กลัวความเสี่ยง

chalenge photo

9. ศึกษาจากประสบการณ์ที่เคยผิดพลาด

นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ล้วนเคยผิดพลาดมาแล้วทั้งสิ้น แต่การนำความผิดพลาดครั้งแล้วครั้งเล่านั้นมาเป็นบทเรียนและพัฒนาการทำงาน ปรับปรุงสินค้าและบริการให้ดีขึ้นนั้นเป็นสิ่งที่มีค่า อย่าลืมว่าคนที่ไม่เคยผิดพลาดเลย มักจะล้มแรงกว่าคนที่เคยผิดพลาดเพราะมีภูมิต้านทานและประสบการณ์น้อยกว่านั่นเอง

10. รู้จักปรับตัวกับความเปลี่ยนแปลงของโลก

อย่างที่ได้กล่าวไป โลกของธุรกิจมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา หากไม่เรียนรู้และปรับตัวกับความเปลี่ยนแปลงของโลก ส่วนใหญ่ธุรกิจจะล้มไม่เป็นท่า จะเห็นได้ชัดในช่วงที่ Trend ต่างๆ กำลังเปลี่ยน ถ้าปรับตัวทัน ก็อาจจะรอดและประสบความสำเร็จได้

11. ขายตัวเองเป็น

การขายตัวเอง คือ การที่จะสามารถแสดงข้อดีต่างๆ หรือคุณค่าของตัวเองได้ ส่งผลให้นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ สามารถอธิบายสินค้าและบริการของตนได้เป็นอย่างดี สามารถจูงใจให้คนสนใจและอยากลงทุนกับสินค้านั้นๆได้ หากใครเคยดู Steve Job เปิดตัวสินค้าใหม่ ก็จะเห็นภาพนั้นได้ว่าเป็นการขายสินค้าที่สมบูรณ์แบบจริงๆ

12. สร้างคอนเนคชั่น คือนิพพาน

ธุรกิจ SMEs ไม่ว่าสินค้าและบริการจะดีมากแค่ไหน ราคาจะดึงดูดใจเพียงใด มีโปรโมชั่น โฆษณามากมาย แต่หากขาดพันธมิตร ไม่ว่าจะเป็นนายทุน คู่ค้าธุรกิจ หรือผู้มีชื่อเสียง ก็ขาดโอกาสที่จะประสบความสำเร็จแบบก้าวกระโดดได้ ดังนั้นการสร้างคอนเนคชั่น คือกุญแจสำคัญอีกชิ้นหนึ่งที่ช่วยให้ประสบความสำเร็จได้

อ่านจบแล้ว ลองเช็คว่าเรามีข้อไหนกันบ้างแล้ว และข้อไหนที่ยังขาดอยู่ ก็นำไปลองปรับใช้กับธุรกิจ SMEs กันครับ

ทาง SME Research ได้เพิ่มช่องทางอัพเดตทาง Line ที่ ID: @smeresearch หรือกดเพิ่มเพื่อนได้ที่นี่ครับ

เพิ่มเพื่อน

#smeresearch #sme #business #AEC #วิจัย #วิจัยตลาด

Source: Entrepreneur และ SME Research by MRSG Co.,Ltd.

Comments

comments