JavaScript must be enabled in order for you to see "WP Copy Data Protect" effect. However, it seems JavaScript is either disabled or not supported by your browser. To see full result of "WP Copy Data Protector", enable JavaScript by changing your browser options, then try again.

Thai SME Research

เปิดโลกธุรกิจ SMEs

รู้ก่อนเริ่ม…เตรียมพร้อมสู่ การเริ่มต้นธุรกิจ รู้ก่อนเริ่ม…เตรียมพร้อมสู่ การเริ่มต้นธุรกิจ
ด้วยโลกในยุคปัจจุบันที่เต็มไปด้วยผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นแบบที่ทำแทนงานประจำ หรือทำเป็นอาชีพเสริม การเริ่มต้นธุรกิจ..ใหม่ นั้นเป็นสิ่งที่คนใน generation นี้ใฝ่ฝัน โลกของการทำธุรกิจนั้นดูหอมหวาน ด้วยความเชื่อที่ว่า การทำธุรกิจนั้นดี เพราะไม่ต้องเป็นลูกน้องใคร ได้จัดสรรเวลาต่างๆ ได้สะดวก เพราะเป็นเจ้านายของตัวเอง มีอิสระทางความคิด และมีโอกาสที่จะร่ำรวยได้มากกว่าการทำงานประจำ จึงไม่น่าแปลกใจ ว่าทำไมหากเราเดินไปยังแผงหนังสือในปัจจุบัน ชั้นหนังสือขายดีนอกจากจะเป็นเรื่องการลงทุนในหุ้นแล้ว ยังเป็นเรื่อง start up business เป็นส่วนใหญ่ แต่ก่อนที่จะกระโจนเข้าไปหาความฝัน ยังมีบางสิ่งที่เราควรจะ “รู้” ก่อนที่จะ “เริ่ม” ทำธุรกิจเสียก่อน เพื่อให้การตัดสินใจในการทิ้ง... รู้ก่อนเริ่ม…เตรียมพร้อมสู่ การเริ่มต้นธุรกิจ

ด้วยโลกในยุคปัจจุบันที่เต็มไปด้วยผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นแบบที่ทำแทนงานประจำ หรือทำเป็นอาชีพเสริม การเริ่มต้นธุรกิจ..ใหม่ นั้นเป็นสิ่งที่คนใน generation นี้ใฝ่ฝัน โลกของการทำธุรกิจนั้นดูหอมหวาน ด้วยความเชื่อที่ว่า การทำธุรกิจนั้นดี เพราะไม่ต้องเป็นลูกน้องใคร ได้จัดสรรเวลาต่างๆ ได้สะดวก เพราะเป็นเจ้านายของตัวเอง มีอิสระทางความคิด และมีโอกาสที่จะร่ำรวยได้มากกว่าการทำงานประจำ จึงไม่น่าแปลกใจ ว่าทำไมหากเราเดินไปยังแผงหนังสือในปัจจุบัน ชั้นหนังสือขายดีนอกจากจะเป็นเรื่องการลงทุนในหุ้นแล้ว ยังเป็นเรื่อง start up business เป็นส่วนใหญ่ แต่ก่อนที่จะกระโจนเข้าไปหาความฝัน ยังมีบางสิ่งที่เราควรจะ “รู้” ก่อนที่จะ “เริ่ม” ทำธุรกิจเสียก่อน เพื่อให้การตัดสินใจในการทิ้ง passive income นั้น เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า

1. รู้จักคิด

ความแปลกใหม่ ความแตกต่าง ความไม่เหมือนใคร เป็นสิ่งสำคัญใน การเริ่มต้นธุรกิจ ในปัจจุบัน ไม่ใช่แค่ธุรกิจใหม่ที่ยังไม่มีคนริเริ่ม แต่สำหรับธุรกิจที่มีอยู่แล้ว หากเราต้องการที่จะเข้าไปร่วมสนามด้วย การคิดถึงจุดขายที่แตกต่างเป็นสิงที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง ที่จะทำให้ลูกค้าเกิดความสนใจมาทดลองสินค้า และเกิดการซื้อขาย ซึ่งการคิด ไม่สามารถหยุดได้แค่จุดเริ่มต้น เพราะตลาดมีการเปลียนแปลง ลูกค้ามีการพัฒนา และการแข่งขันไม่เคยหยุดนิ่ง หากคิดจะเป็นผู้ประกอบการแล้ว จะต้องมีการคิด การพัฒนาในด้านต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ธุรกิจสามารถปรับตัว กับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปได้อยู่เสมอ

2. รู้จักตลาด

เราอาจจะเคยได้ยินประโยคที่ว่า “เชื่อในสิ่งที่เฮ็ด เฮ็ดในสิ่งที่เชื่อ” ที่ชี้ทางว่าแค่ทำในสิ่งที่รัก ทุกอย่างก็จะเป็นไปได้ แต่อย่างลืมว่า สำหรับการทำธุรกิจนั้น “รักคงยังไม่พอ” ความรักในสิ่งที่ทำนั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่แค่รัก คงไม่สามารถทำให้ธุรกิจอยู่รอดและมีกำไรได้ ก่อนที่จะเริ่มธุรกิจ ว่าที่ผู้ประกอบการจะต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับตลาดที่จะเข้าไปให้เรียบร้อยเสียก่อน ไม่ว่าจะมูลค่าตลาด การกระจายตัวของกลุ่มเป้าหมาย ความต้องการของลูกค้า ข้อดีและข้อเสียของคู่แข่ง รวมถึงช่องว่างทางการตลาดที่จะทำให้ธุรกิจของตัวเองเติบโตได้ เราอาจกล่าวได้ว่า การรู้จักตลาดเป็นปัจจัยสำคัญลำดับต้นๆ ที่จะทำให้ การเริ่มต้นธุรกิจ ประสบความสำเร็จหรือไม่เลยทีเดียว

3. รู้จักมิตร

คงปฎิเสธไม่ได้ว่าการสร้างพันธมิตรทางธุรกิจเป็นสิ่งที่จะสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจใหม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรูปแบบของการทำธุรกิจในปัจจุบัน ไม่ใช่เพียงแค่เป็นการสร้างโอกาสเท่านั้น แต่การมีพันธมิตรทางธุรกิจที่ดี ยังช่วยเสริมสร้าง แบ่งปันความรู้ รวมถึงเป็นการขยายฐานลูกค้า และขยายตลาดได้ นอกจากนี้ มิตร ยังรวมถึงมิตรที่ไม่เกี่ยวข้องทางธุรกิจด้วย การมีมิตรเป็นที่ปรึกษาเมื่อพบปัญหา เสนอแนะข้อคิดเห็นต่างๆ และให้กำลังใจนั้น เป็นสิ่งที่จะทำให้ผู้ประกอบการมือใหม่ก้าวผ่านอุปสรรคต่างๆ ไปได้โดยไม่ยากเย็นนัก

4. รู้จักตัวเอง

เริ่มต้นจากการรู้จักตัวเองทางกาย ผู้ประกอบการจะต้องเตรียมพร้อมต่อการทำงานหนัก เพราะการทำธุรกิจนั้นจะก่อให้เกิดความเครียดมากกว่าการทำงานประจำแบบมนุษย์เงินเดือนที่เราจะได้เงินแน่ๆเมื่อถึงวันสิ้นเดือน ต้องเตรียมสมองต่อการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และการรับมือกับปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้ทุกขณะ และเตรียมทุน ที่จะเริ่มต้นดำเนินกิจการ

การเริ่มต้นธุรกิจ

จากนั้น ก็ต้องรู้จักตัวเองทางใจ ผู้ประกอบการจะต้องมีความเชื่อมั่นในตัวเอง มั่นใจในความรู้ความสามารถ มี passion หรือมีความรักในสิงที่ทำและต้องไม่กลัวที่จะเผชิญกับความล้มเหลว อีกทั้งต้องสามารถเผชิญกับความกดดันทางด้านต่างๆ ได้ โดยไม่หวั่นไหว เพราะแน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะประสบความสำเร็จได้ กับการทำธุรกิจครั้งแรกในระยะเวลาอันสั้น เมื่อเรารู้จักสิ่งต่างๆ และเตรียมพร้อมแล้ว การเริ่มต้นธุรกิจ..ใหม่ ก็จะเป็นไปได้อย่างราบรื่นในที่สุด

ทาง SME Research ได้เพิ่มช่องทางอัพเดตทาง Line ที่ ID: @smeresearch หรือกดเพิ่มเพื่อนได้ที่นี่ครับ

เพิ่มเพื่อน

#smeresearch #sme #business #AEC #วิจัย #วิจัยตลาด

Source: SME Research by MRSG Co.,Ltd.

Comments

comments