JavaScript must be enabled in order for you to see "WP Copy Data Protect" effect. However, it seems JavaScript is either disabled or not supported by your browser. To see full result of "WP Copy Data Protector", enable JavaScript by changing your browser options, then try again.

Thai SME Research

เปิดโลกธุรกิจ SMEs

8 กลยุทธ์สร้างความสำเร็จในชีวิต
ผมว่าเราทุกคนรู้ดีว่า ทำอย่างไรถึงจะประสบความสำเร็จ ทำอย่างไรถึงรวย ทำอย่างไรถึงเป็นคนดีคนเก่ง แม้ว่าจะมีบทความมากมายเขียนเกี่ยวกับความสำเร็จ แต่ก็เป็นเพียงสิ่งที่เราอ่านเพื่อย้ำเตือนในสิ่งที่เราก็พอรู้อยู่แล้วว่าต้องทำอย่างไร อาจจะเป็นเพราะธรรมชาติของเราอยากจะทำสิ่งต่างๆตามใจตนเอง อยากสบาย ไม่อยากเหนื่อย ไม่อยากทำงานหนัก จึงต้องหาทางลัด เคล็ดลับในการทำธุรกิจ ในการประสบความสำเร็จ ให้ความมั่งคั่งร่ำรวย ผมคิดว่า Self-control ว่ามีผลต่อความสำเร็จในทุกๆอย่าง มนุษย์อาจจะพร้อมที่ใช้ชีวิตอย่างไม่เป็นระเบียบแบบแผน จึงต้องมีการควบคุมตัวเอง (Self-control) จากการสังเกตของผมที่ฟิตเนสแห่งหนึ่ง ก่อนหน้านี้มีการให้แลกบัตรเพื่อรับผ้าขนหนูและชุด เมื่อใช้เสร็จต้องนำมาคืนถึงจะได้รับบัตรคืน ประมาณ 98% มีการนำมาคืน แต่เมื่อเปลี่ยนกฎใหม่เพื่อให้ลูกค้าสะดวกสบายขึ้น ไม่ต้องแลกบัตร รับผ้าขนหนูและชุดได้เลย แล้วนำมาคืน จะเห็นได้ว่า 60% มีการนำมาคืน ที่เหลือทิ้งเกลื่อนกลาดในห้องน้ำและที่ต่างๆ แปลว่าถ้าไม่มีกฎหรือแลกบัตร คนก็พร้อมจะไม่ทำตามระเบียบ แนวคิดเรื่องการควบคุมตัวเอง (Self-control) จาก Travis Bradberry เผยว่าช่วยให้เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน รวมถึงช่วยให้ประสบความสำเร็จได้มากขึ้น บทความนี้จะแนะนำ 8 กลยุทธ์สร้างความสำเร็จในชีวิต 1. อย่าหาความสมบูรณ์แบบ กลยุทธ์สร้างความสำเร็จในชีวิต ไม่ว่าบทความไหนๆก็แนะนำอย่างนี้... Read more
20 วิธีให้ รางวัลในการทำงาน..ที่ไม่ใช่เงิน T_T
รางวัลในการทำงาน เป็นสิ่งที่พนักงานต่างเฝ้ารอจากนายจัาง ไม่ว่าจะเป็นเงิน เป็นการแสดงออก หรือแม้แต่นโยบายต่างๆ ดังนั้น ผู้ประกอบการ เอสเอ็มอี (SMEs) ไม่ควรที่จะละเลยในการตอบแทนให้รางวัล ที่ร่วมกันทำงานเพื่อเป้าหมายของบริษัท ร่วมกันทำให้เจริญเติบโต และมุ่งมั่นทำงานกันมาตลอด อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่เราจะตอบแทนให้รางวัลในการทำงาน ด้วยเงิน เช่น โบนัส หรือ การให้เงินพิเศษ ทาง Officevibe ได้ทำ Infographic แนะนำ 20 วิธีให้รางวัลในการทำงาน..ที่ไม่ใช่เงิน ผู้ประกอบการ เอสเอ็มอี (SMEs) สามารถเลือกนำไปใช้ในการให้รางวัล กับพนักงาน หรือพนักงานท่านใดสนใจอันไหนเอาไปเสนอเจ้านายได้เลยครับ 🙂 1. ให้ยืดหยุ่นในเรื่องเวลาทำงาน 2. ให้ยืดหยุ่นสถานที่ในการทำงาน ไม่ต้องทำงานที่ออฟฟิต ให้ทำงานทางไกลผ่านคอม 3. รับรองความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน 4. ให้หยุดพัก 1-2 วัน 5. กล่าว “ขอบคุณ” 6. เขียนจดหมายขอบคุณด้วยลายมือ 7. ชมเชยต่อหน้าคนอื่นๆ... Read more
เปลี่ยน…บรรยากาศในการทำงาน อย่างไรให้ชิลสุดๆ
เราเคยสังเกตกันบ้างหรือไม่ว่า สถานที่ทำงานแต่ละที่ให้ บรรยากาศในการทำงาน และความรู้สึกไม่เหมือนกัน ให้อารมณ์ในการทำงาน ทำให้เราผ่อนคลายหรืออยากทำงานมากขึ้นแตกต่างกัน บริษัทบางแห่งให้ความสำคัญกับบรรยากาศในการทำงานเป็นอย่างมาก เช่นมีจัดพื้นที่ให้พนักงานสามารถคุยงานหรือทำงานได้อย่างผ่อนคลาย ไม่จำเป็นต้องนั่งทำที่โต๊ะทำงานเหมือนที่เคยเป็นมา มีผลการวิจัยจาก Shruti Sehgal ว่าคุณภาพของสถานที่ทำงาน มีผลต่อทัศนคติของพนักงานและช่วยเพิ่มความสามารถในการทำงาน นอกจากนั้นผลการวิจัยแสดงว่า การออกแบบออฟฟิศที่ดี มีผลต่อความสามารถในการทำงานให้เพิ่มมากขึ้น โดยปัจจัยต่างๆได้แต่ เฟอร์นิเจอร์ เสียง แสงสว่าง อุณหภูมิ และบรรยากาศรอบๆ นั้น เป็นปัจจัยที่มีผลต่อการทำงานโดยตรง ดังนั้นเมื่อเวลาเรารู้สึกว่าสถานที่ทำงานหรือออฟฟิศของเรา ไม่น่าทำงาน วุ่นวาย ไม่จรรโลงใจ จะส่งผลให้เราไม่มีอารมณ์ทำงาน คิดงานไม่ออก ทางแก้ของมนุษย์ออฟฟิศส่วนใหญ่ คือ การเอางานกลับมาทำที่บ้าน หรือเอาไปทำที่ร้านกาแฟ ซึ่งที่จริงแล้วไม่ใช่ทางแก้ที่ถูกต้องสักเท่าไหร่ เพราะว่าเราควรจะแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ คือร่วมกันปรับปรุง บรรยากาศในการทำงาน หรืออาจจะเรียกร้องให้ทางบริษัทปรับปรุงคุณภาพของสถานที่ทำงาน เพราะเรื่องเหล่านี้เป็นหนึ่งในหลายๆ เรื่องที่บริษัทควรให้ความสำคัญ แต่การเอางานกลับไปทำที่บ้านหรือร้านกาแฟ เสียทั้งเวลาพักผ่อน เวลาของครอบครัว และเสียเงินค่ากาแฟ และอื่นๆ แต่ถ้าเรารู้สึกว่าบรรยากาศของร้านกาแฟนั้นสามารถช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานและช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น ลองนี่เลยครับ Coffitivity สามารถเลือกเสียงบรรยากาศของร้านได้ 3... Read more
นิสัยการนอน ของบุคคลที่ประสบความสำเร็จ (Infographic)
เรามาดู นิสัยการนอน ของบุคคลที่ประสบความสำเร็จกันดีกว่า จะเห็นได้ว่ามีลักษณะ นิสัยการนอน แตกต่างกันพอสมควร ยิ่งนึกถึงที่เราได้ยินมาตลอดว่าควรนอนวันละ 8 ชั่วโมง แต่จากข้อมูลส่วนใหญ่นอนกันเฉลี่ยเพียง 6 ชั่วโมง และบางท่านนอนเพียง 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น ที่น่าสนใจที่สุดคือของ Thomas Edison กับ Leonado Da Vinci มี นิสัยการนอน แบบนอนทีละนิด ครั้งละ 20 นาที สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ Infographic จาก bigbrandbed #smeresearch #sme #business #AEC #วิจัย #วิจัยตลาด Source: bigbrandbeds และ SME Research by MRSG Co.,Ltd Credit image: Daniel Guimarães Read more