JavaScript must be enabled in order for you to see "WP Copy Data Protect" effect. However, it seems JavaScript is either disabled or not supported by your browser. To see full result of "WP Copy Data Protector", enable JavaScript by changing your browser options, then try again.

Thai SME Research

เปิดโลกธุรกิจ SMEs

ธุรกิจน้ำพริก DAILYCIOUS DISH ธุรกิจน้ำพริก DAILYCIOUS DISH
ฉลากและบรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบมาได้อย่างสดใส สะดุดตา เมื่อเปิดชิมแล้วพบกับรสชาติที่อร่อยแถมจัดจ้านถึงใจ ทำให้ ธุรกิจน้ำพริก ของคนรุ่นใหม่ อย่าง Dailycious Dish (Namprik by Dailycious Dish) น่าจับตามองและเป็นธุรกิจที่วันนี้เราจะพามาเจาะลึกถึงที่มาที่ไปกัน “อยากมีอะไรเป็นของตัวเอง…ก็ต้องสร้าง อยากทำอะไรที่ตัวเองรัก… ก็ลงมือ” นี่คือจุดเริ่มต้นแรกของธุรกิจที่คุณวิว นักการตลาดสาวคุณแม่ลูกหนึ่ง เจ้าของแบรนด์น้ำพริกไทยสำหรับคนรุ่นใหม่กล่าวกับเรา คุณวิวเล่าว่าแรงบันดาลใจในการเลือกทำ ธุรกิจน้ำพริก มาจาก 2... ธุรกิจน้ำพริก DAILYCIOUS DISH

ฉลากและบรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบมาได้อย่างสดใส สะดุดตา เมื่อเปิดชิมแล้วพบกับรสชาติที่อร่อยแถมจัดจ้านถึงใจ ทำให้ ธุรกิจน้ำพริก ของคนรุ่นใหม่ อย่าง Dailycious Dish (Namprik by Dailycious Dish) น่าจับตามองและเป็นธุรกิจที่วันนี้เราจะพามาเจาะลึกถึงที่มาที่ไปกัน

“อยากมีอะไรเป็นของตัวเอง…ก็ต้องสร้าง อยากทำอะไรที่ตัวเองรัก… ก็ลงมือ”

นี่คือจุดเริ่มต้นแรกของธุรกิจที่คุณวิว นักการตลาดสาวคุณแม่ลูกหนึ่ง เจ้าของแบรนด์น้ำพริกไทยสำหรับคนรุ่นใหม่กล่าวกับเรา

img_9880

คุณวิวเล่าว่าแรงบันดาลใจในการเลือกทำ ธุรกิจน้ำพริก มาจาก 2 เหตุผลหลัก คือ

1. ครอบครัวและตัวเองชอบทำอาหาร หลังจากทำเสร็จก็มักจะแบ่งปันให้เพื่อนๆ ทาน บางทีก็ทำเป็นของขวัญให้กับญาติสนิทมิตรสหายในโอกาสพิเศษ ใครที่เคยได้ทาน ก็มักจะเอ่ยปากชมเสมอว่าอร่อย จึงค่อนข้างมั่นใจในรสชาติและอยากจะแบ่งปันความอร่อยนี้ไปสู่คนอื่นบ้าง

2. ธุรกิจอาหาร เป็นธุรกิจที่สามารถต่อยอดได้ง่าย ตัวน้ำพริกเองนั้นเป็นอาหารไทยที่มีเสน่ห์ ทานง่ายไม่น่าเบื่อ ประกอบกับกระแสสุขภาพของคนยุคปัจจุบัน การทานน้ำพริกกับผักสด ถือว่าเป็นทางเลือกของมื้ออาหารที่ให้ประโยชน์ และมีคุณค่าทางโภชนาการไม่ต่างกับการทานสลัด

“คนส่วนใหญ่ ถ้าต้องการลดความอ้วนก็มักจะคิดถึงสลัดก่อนเป็นอันดับแรก ทั้งที่จริงๆ แล้ว อาหารไทยอย่างน้ำพริก เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่อร่อยกว่าซะอีก”

%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b3%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%b4%e0%b8%81%e0%b8%ad%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%87

เมื่อได้แนวคิดเกี่ยวกับการทำสินค้าแล้ว คุณวิวเริ่มลงมือทำการวิจัยการตลาดก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อศึกษาและทำความเข้าใจกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายหลัก ซึ่งวางไว้ว่าเป็น กลุ่มคนวัยทำงาน และ แม่บ้านยุคใหม่ โดยเจาะลึกว่าถึงประเภทของน้ำพริกที่กลุ่มเป้าหมายชอบ การวิจัยการตลาดนั้นทำได้ง่ายและไม่เสียค่าใช้จ่ายเลย เริ่มจากการสำรวจศูนย์อาหารต่างๆ, ตลาดนัด, สอบถามจากแม่ค้าขายอาหาร รวมถึงคนรู้จัก จากนั้นจึงเริ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบ นำให้กลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นคนใกล้ตัวได้ชิมเพื่อเป็นข้อมูลในการปรับปรุงรสชาติ

a_pack_%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b3%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%b4%e0%b8%81%e0%b8%aa%e0%b8%a1%e0%b8%b8%e0%b8%99%e0%b9%84%e0%b8%9e%e0%b8%a3

เนื่องจากได้วางแผนไว้ว่าช่องทางการจัดจำหน่ายหลักคือช่องทาง Online เพราะเป็นช่องทางที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย และใช้เงินทุนเริ่มต้นไม่มาก คุณวิวจึงทำการศึกษาตลาดและคู่แข่งในช่องทางเดียวกันเพิ่มเติม เพื่อเตรียมแผนการตลาดให้พร้อม ก่อนที่จะเริ่มขายจริง

“Dailycious Dish เป็น น้ำพริก Homemade สำหรับคนรุ่นใหม่ค่ะ

การทำน้ำพริก คนจะมองว่ายาก เป็นเรื่องใหญ่กว่าการทำอาหารปกติเพราะต้องใช้อุปกรณ์ วัตถุดิบ และเวลาในการทำมากกว่าอาหารอื่นๆ ประกอบกับกลุ่มเป้าหมายเราเป็นกลุ่มที่มีชีวิตรีบเร่ง ส่วนใหญ่ไม่ทำอาหารเอง หรือทำแค่อาหารง่ายๆ สินค้าของเราจึงสามารถตอบโจทย์ช่องว่างทางการตลาดตรงจุดนี้ เป็นน้ำพริกที่อร่อยเหมือนฝีมือคุณแม่ปรุง แค่เปิดฝา ตักทานกับข้าวก็พร้อมอร่อยได้เลย”

a_pack_%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b3%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%b4%e0%b8%81%e0%b8%ad%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%87

แน่นอนว่าทุกธุรกิจย่อมมีปัญหา ในระยะเริ่มต้น สิ่งที่คุณวิวพบคือน้ำพริกที่ถูกจัดส่งทางไปรษณีย์เสียง่าย มีหกเลอะเทอะเมื่อถึงมือลูกค้า จึงต้องมีการปรับปรุงทั้งสูตร โดยทำน้ำพริกให้แห้งลงเพื่อจะได้เก็บได้นานขึ้นปราศจากวัตถุกันเสีย รวมถึงปรับปรุงบรรจุห่อให้รัดกุมมากยิ่งขึ้น แต่หลังจากแก้ปัญหาต่างๆ เรียบร้อยแล้ว ธุรกิจก็ยังไม่หยุดนิ่ง ยังคงมีการพัฒนาและปรับปรุงสินค้าอย่างต่อเนื่องผ่านการสอบถาม Feedback จากลูกค้า เพิ่มสินค้ารสชาติใหม่เพื่อสร้างทางเลือกให้กับลูกค้า และทำโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นยอดขายเป็นช่วงๆ

“จุดแตกต่างของสินค้าเรามาจากขั้นตอนการผลิตที่ใช้เตาถ่านในการทำน้ำพริก

นี่ถือเป็นเคล็ดลับสำคัญเพราะการใช้เตาถ่านทำให้ความร้อนกระจายทั่วถึง น้ำพริกจะหอม และมีรสชาติดีกว่าการใช้เตาแก๊ส เราเคยได้ฟังการบรรยายจากงานสัมมนางานหนึ่งแล้วจำขึ้นใจ วิทยากรบอกว่าคุณภาพไม่ใช่จุดขาย คุณภาพคือความรับผิดชอบที่ทุกแบรนด์ต้องมีอยู่แล้ว เราจึงผลิตสินค้าที่มั่นใจในคุณภาพมาก พูดได้เต็มปากว่าเหมือนกับที่คุณแม่ทำให้ เราได้ทานแบบไหน ลูกค้าก็ได้ทานแบบนั้น นอกจากนี้ บรรจุภัณฑ์เองเรายังตั้งใจออกแบบให้ดูน่าสนใจ เลือกใช้ขวดแก้วที่ปลอดภัยกับอาหารมากกว่าพลาสติก ฉลาก ถุงกระดาษ ยังถูกออกแบบมาให้ดูสมัยใหม่ แตกต่างจากแบรนด์น้ำพริกทั่วไปอีกด้วย”

dailycious-dish3

ปัจจุบัน Dailycious Dish มีน้ำพริกให้เลือกทั้งหมด 8 ชนิด คือ น้ำพริกอ่อง, น้ำพริกกะปิ, น้ำพริกมะม่วง, น้ำพริกมะขาม, น้ำพริกตาแดง, น้ำพริกสมุนไพรหมู, น้ำพริกสมุนไพรมังสวิรัติ และ น้ำพริกไข่เค็มกากหมู จัดจำหน่ายผ่านช่องทาง Online คือ Facebook, Instagram และ Line เป็นหลัก ราคาขวดละ 120-150 บาท พิเศษกว่าน้ำพริกทั่วไปเพราะสามารถผลิตความต้องการของลูกค้าได้ ไม่ว่าจะต้องการรสเผ็ดมาก เผ็ดน้อย หรือไม่ใส่วัตถุดิบที่ไม่ชอบบางอย่าง  สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Facebook: Dailycious Dish

Instagram: @dailyciousdish

Line: dailyciousdish

พิเศษสำหรับ Fanpage SME Research เพียงแชร์ Post นี้แล้วแคปภาพส่ง ตอนสั่ง ลดไปเลย 15% (ไม่รวมค่าส่ง)

ทาง SME Research ได้เพิ่มช่องทางอัพเดตทาง Line ที่ ID: @smeresearch หรือกดเพิ่มเพื่อนได้ที่นี่ครับ

เพิ่มเพื่อน

#smeresearch #sme #business #AEC #วิจัย #วิจัยตลาด

Source: SME Research by MRSG Co.,Ltd.

Comments

comments