JavaScript must be enabled in order for you to see "WP Copy Data Protect" effect. However, it seems JavaScript is either disabled or not supported by your browser. To see full result of "WP Copy Data Protector", enable JavaScript by changing your browser options, then try again.

Thai SME Research

เปิดโลกธุรกิจ SMEs

ขนาด ใครคิดว่าไม่สำคัญ
ขนาด ใครคิดว่าไม่สำคัญ ! ขึ้นต้นมาแบบนี้อย่าเพิ่งคิดว่าทางเราจะเปลี่ยนแนวมาเขียนเรื่องอื่นนะครับ ^^ แต่เน้นเรื่องการผลิตสินค้าครับ ส่วนใหญ่เราจะพอทราบการวางแผนการพัฒนาสินค้า เช่น รสชาติ การใช้งาน แบรนด์ หรือบรรจุภัณฑ์กันบ้าง แต่อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญและควรคำนึงถึงคือ ขนาด ครับ มาดูกันว่าขนาดนั้นสำคัญอย่างไร ทราบหรือไม่ครับ ว่าทัศนคติที่มีต่อขนาดสินค้าเกิดจากการเปรียบเทียบทั้งสิ้น เช่น เราจะไม่คิดว่ารถที่เราใช้อยู่เล็กเกินไป ถ้าเราไม่เคยขึ้นรถคันที่ใหญ่กว่า อาหารจานที่เราสั่งจะรู้สึกน้อยทันทีเมื่อเราเห็นอาหารในจานของคนข้างๆ มากกว่า และแน่นอน ถ้ามีขนาดให้เลือก คนส่วนใหญ่มักจะเลือกขนาด “กลาง” ดังนั้น ผู้ประกอบการ SMEs ต้องพิจารณาในเรื่องของขนาดสินค้า เพราะมีผลต่อการซื้อสินค้าของลูกค้า รวมถึงการสร้างกำไรที่มากกว่าด้วย ผลการวิจัยของ Harvard Business Review แสดงว่า ขนาด ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้า จากการทดลองคือ มี French Fries 3 ขนาด พบว่าการกำหนดขนาดว่า “มินิ” “เล็ก” และ “ปกติ” สามารถเพิ่มความอยากซื้อถึง... Read more
ทำอย่างไรให้ ไอเดียธุรกิจ คือฝันที่เป็นจริง
เคยบ้างไหมที่เรานึก ไอเดียธุรกิจ เจ๋งๆในการทำธุรกิจออกมา นั่งอมยิ้ม หรือเล่าให้คนสนิทฟังด้วยความภูมิใจในไอเดียของตัวเอง แล้วเราก็อยากทำธุรกิจนั้นทันที ซึ่งการที่เราคิดไอเดียดีดีออกมาได้ เป็นสิ่งที่ดีและเป็นจุดเริ่มต้นในการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะธุรกิจ เอสเอ็มอี (SMEs) หรือธุรกิจขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตาม ต้องไม่ลืมว่าไอเดียที่เราว่าเจ๋งนั้น คนอื่นๆคิดว่าอย่างไร เป็นที่ต้องการหรือไม่ บทความนี้จะแนะนำ ทำอย่างไรให้ ไอเดียธุรกิจ คือฝันที่เป็นจริง 1. คิดถึงความต้องการของลูกค้าเป็นอันดับแรก เมื่อเรามีไอเดียธุรกิจ ก่อนจะลงทุนหรือลงมือทำ ควรจะตรวจสอบความต้องการของลูกค้าก่อน ว่าไอเดียธุรกิจนั้น ถ้าเป็นสินค้าหรือบริการแล้ว เป็นสิ่งจำเป็นที่ลูกค้าหรือไม่ เป็นที่ต้องการหรือไม่ ด้วยการทำวิจัยตลาด นำไอเดียธุรกิจนั้น มาสอบถามกับกลุ่มเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็นการสนทนากลุ่ม (Focus Group) การสัมภาษณ์รายบุคคล (Individual Interview) เพื่อให้เราเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าได้ว่า ลูกค้ามีความต้องการอย่างไร ไอเดียธุรกิจนั้นตรงกับความต้องการหรือไม่ เราจะได้ปรับไอเดียธุรกิจ ให้ตรงกับความต้องการของตลาดได้ และถ้ายังไม่มีความต้องการของตลาด วิจัยตลาด จะช่วยให้เราสามารถวางแผนสร้างความต้องการของตลาดได้ อย่าลืมว่าวิจัยตลาดมีประโยชน์สำหรับธุรกิจมาก สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ประโยชน์ของการวิจัยตลาด (Market Research) 2. ตอบโจทย์ของลูกค้าหรือไม่ หลายๆไอเดียธุรกิจ... Read more
รู้จักตัวเอง…กันหรือยัง? (Start up business)
ในยุคที่ความรู้และข่าวสารต่างๆสามารถหาอ่านได้อย่างง่ายดาย การเริ่มต้นธุรกิจจึงเป็นทางเลือกที่คนสนใจมากขึ้น เนื่องจากสามารถศึกษาวิธีการทำต่างๆ รูปแบบธุรกิจ พฤติกรรมผู้บริโภค และตัวอย่างการทำธุรกิจแบบต่างๆได้อย่างง่ายดาย อย่างไรก็ตาม หลายๆกรณีที่เราจะเห็นว่าการเริ่มต้นธุรกิจไม่ได้เป็นอย่างที่หวังเสมอไป สาเหตุหลักๆล้วนเกิดจากผู้ประกอบการเองทั้งนั้น แต่การรู้จักตัวเองช่วยให้เราสามารถดำเนินธุรกิจที่เหมาะสมกับตัวเราได้อย่างไร แนะนำให้อ่านบทความนี้ครับ รู้จักตัวเอง เป็นสิ่งสำคัญมากในการทำสิ่งใดๆ ในการเริ่มต้นธุรกิจ ส่วนใหญ่จะมุ่งไปที่การวิเคราะห์คู่แข่ง สถานการณ์การแข่งขันในตลาด แล้วกระโดดลงสู่สนามแข่งขันทันที การรู้จักตัวเอง เป็นการทำวิจัย (Research) อย่างหนึ่ง ก่อนอื่นเราต้องรู้จักตัวเองก่อน เรามาลองคิดตามดีกว่าว่าตัวเองเป็นอย่างไร 1. เรามีลักษณะนิสัยอย่างไร เป็นสิ่งที่เราควรจะต้องคิดเป็นอันดับแรก ถ้าเราตอบได้ ทำให้เราสามารถที่จะวางแผนสิ่งต่างๆในการใช้ชีวิต การดำเนินธุรกิจ และการอยู่รวมกันในสังคมได้ดีขึ้น ตัวอย่างของลักษณะนิสัย เช่น ชอบเรียนรู้ มองโลกในแง่ดี ใจร้อน โผงผาง ใจอ่อน ใจเย็น พูดมาก ขยัน ขี้เกียจ ชอบทำงานเป็นทีม ชอบทำงานคนเดียว เป็นต้น การที่เรารู้ลักษณะนิสัยของเรา ช่วยให้เราเลือกที่จะปรับแก้หรือพัฒนาลักษณะนิสัยให้ดีขึ้น หรือาจจะใช้ในการเลือกผู้ร่วมงานที่ตรงกับลักษณะนิสัยของเราได้ “The better you know... Read more
การสร้าง Innovation…ไม่ใช่เรื่องยาก!
ถ้าพูดถึงเรื่องสินค้าและบริการ การที่บริษัทสามารถพัฒนาสินค้าและบริการออกเป็น Innovation ได้ถือว่าเป็นข้อได้เปรียบในการทำธุรกิจเลย (Competitive Advantage) เนื่องจากว่าถ้าสินค้าหรือบริการเหมือนกัน ไม่ต่างกัน นั่นหมายความว่าการแข่งขันจะเน้นในเรื่อง โฆษณา โปรโมชั่นต่างๆ ราคา ในท้ายที่สุด บริษัทที่สายป่านยาวกว่าก็จะสามารถทนต่อสภาพการแข่งขันที่รุนแรงได้มากกว่า ดังนั้นบริษัทส่วนใหญ่ถึงได้ลงทุนในการพัฒนาสินค้าและบริการ การวิจัยสินค้าและบริการ และการวิจัยตลาด ผมได้อ่านบทความจาก Harvard Business Review ได้แนะนำขั้นตอนในการสร้าง Innovation ได้แก่ 1. Generate insights ในส่วนนี้ เราสามารถใช้การตั้งคำถาม การสังเกตุ หรือแม้แต่เครือข่ายรอบๆตัวของเราในการค้นหาหรือทำความเข้าใจกับสินค้าหรือบริการนั้น การตั้งคำถาม (Questioning) และการสังเกตุ (Observational) เป็นนิสัยที่สำคัญของบุคคลที่ประสบความสำเร็จทั้งนั้น การตั้งคำถามเราสามารถใช้กับสินค้าหรือบริการที่มีอยู่ได้ การตั้งคำถามเจาะไปเรื่อยๆ อาจจะทำให้เราสามารถค้นพบไอเดียใหม่ๆในการพัฒนาสินค้าและบริการใหม่ๆได้ 2. Identify an important problem หลังจากที่เราได้ตั้งคำถามต่างๆ หรือทำการสังเกตุ สำรวจตลาดต่างๆ เราจะค้นพบว่ามีบางสิ่งบางอย่างที่ตอบไม่ได้ เช่น... Read more
วิธีประสบความสำเร็จในธุรกิจด้วย วิจัยตลาด!
ในการทำธุรกิจ มีปัจจัยมากมายที่ทำให้คุณประสบความสำเร็จหรือล้มเหลว ทั้งด้านสินค้า การบริการ เทคโนโลยี เงินทุน แรงงาน กลยุทธ์ทางการตลาด การขาย และอื่นๆ ซึ่งผู้ประกอบการต่างคนต่างมุ่งไปที่ปัจจัยที่แตกต่างกัน แต่หลายท่านมักมองข้ามการ วิจัยตลาด ไป บางคนใช้ข้อมูลจาก Google แล้วพัฒนาสินค้าและบริการ รวมถึงวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดโดยที่อาจจะไม่ได้เข้าใจตลาดและกลุ่มลูกค้ามากนัก ดังนั้นบทความนี้จะแนะนำวิธีประสบความสำเร็จในธุรกิจด้วย วิจัยตลาด 1. ทำความเข้าใจลูกค้า ในขั้นตอนการพัฒนาสินค้าและบริการ สิ่งสำคัญมากที่สุด คือ การรู้ว่าใครคือลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายของเรา ไม่ว่าจะเป็นสินค้าและบริการประเภทไหน ล้วนต้องมีกลุ่มเป้าหมายหลักและกลุ่มเป้าหมายรอง ไม่สามารถบอกได้ว่ากลุ่มลูกค้าคือทุกคนในประเทศ เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายแต่ละกลุ่มมีความต้องการแตกต่างกัน มีการใช้ชีวิตที่แตกต่างกัน มีพฤติกรรมการบริโภคไม่เหมือนกัน ดังนั้นเมื่อเรากำหนดกลุ่มเป้าหมายแล้ว สิ่งที่ตามมาคือการทำความเข้าใจลูกค้า การวิจัยตลาด (Market Research) เป็นขั้นตอนสำคัญที่ช่วยให้เราสามารถเข้าใจลูกค้าในเรื่องต่างๆดังต่อไปนี้ ข้อมูลประชากรศาสตร์ (Demographic) วิถีชีวิต การใช้ชีวิต (Lifestyle) พฤติกรรมของลูกค้า (Consumer Behaviors) พฤติกรรมการซื้อสินค้า (Buying Behaviors)... Read more
7 เคล็ดลับ การทำวิจัยตลาดแบบง่าย ที่สุด
การฟัง เป็นพื้นฐานของการสื่อสารของมนุษย์ จะเกิดการสื่อสารได้ ต้องมีการส่งสาร และรับสาร ไม่ว่าจะเป็นการพูดและฟัง การอ่านและเขียน อย่างไรก็ตาม ส่วนมากแล้วคนเราเลือกที่จะพูดมากกว่าฟัง เลือกที่จะเขียนมากกว่าอ่าน เพราะต้องการจะแสดงความคิดเห็นของตนเอง ต้องการที่จะบอกกล่าวสิ่งต่างๆให้คนอื่นรู้ บางทีการนั่งฟัง อาจจะทำให้รู้จักคนที่สนทนาด้วยมากกว่าพูด สำหรับการตลาดแล้ว การฟัง คือพื้นฐาน การทำวิจัยตลาด อย่างหนึ่งที่สำคัญมาก ถ้าจะอธิบายถึง การทำวิจัยตลาดแบบง่าย ที่สุด “การวิจัยตลาด คือ การฟัง” บทความนี้จะอธิบายถึง การทำวิจัยตลาดแบบง่าย ที่สุด ที่ใครๆก็สามารถทำได้ เหมาะกับทุกธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น SMEs หรือ บริษัทระดับโลก กับ 7 เคล็ดลับ การทำวิจัยตลาดแบบง่าย ที่สุด ได้แก่ ฟังว่าลูกค้าต้องการอะไร – เราผลิตสินค้าและบริการเพื่อขายให้กับกลุ่มลูกค้า แล้วทำไมเราไม่ฟังลูกค้าว่าเค้าต้องการอะไร ผู้ประกอบการ SMEs หลายท่านเลือกที่จะเสนอสินค้าและบริการที่ตนเองชอบและพอใจให้กับลูกค้า แทนที่จะผลิตสินค้าและบริการที่ตรงกับความต้องการของลูกค้า ฟังว่าลูกค้ามีชีวิตความเป็นอยู่อย่างไร... Read more
การทำวิจัยตลาด แบบง่ายๆและประหยัด
การทำวิจัยตลาด อาจจะเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการ SMEs รู้สึกว่ายากและใช้งบประมาณสูง อย่างไรก็ตาม การทำวิจัยตลาด มีความสำคัญมาก เพราะจะช่วยทำให้ผู้ประกอบการเข้าใจลูกค้า เข้าใจคู่แข่ง เข้าใจตลาด เพื่อใช้ในการตัดสินใจว่าตลาดนั้นน่าสนใจหรือไม่ การเติบโตเป็นอย่างไร รวมถึงใช้ในการวางแผนการตลาด พัฒนาสินค้าให้เป็นที่ต้องการของตลาดและลูกค้าได้ บทความนี้จะแนะนำ การทำวิจัยตลาด แบบง่ายๆและประหยัด ที่ทำได้ด้วยตัวคุณเอง 1. หาข้อมูลที่ห้องสมุด อาจจะฟังดูแล้วเหมือนย้อนวัยเป็นนักเรียนที่เข้าห้องสมุด แต่ห้องสมุดเป็นแหล่งความรู้ที่ใหญ่มาก เพราะมีทั้งความรู้จากหนังสือมากมาย เอกสารงานวิจัย เอกสารของรัฐ ถ้ามีปัญหาการสืบค้นข้อมูลก็สามารถสอบถามบรรณารักษ์ได้ ห้องสมุดบางที่สามารถเข้าได้ฟรี บางที่ต้องเสียค่าบำรุง โดยท่านสามารถเข้าห้องสมุดได้ตามมหาวิทยาลัยต่างๆ ซึ่งมีทุกแห่ง เช่น หอสมุดปรีดี ธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์, หอสมุดจุฬา, และอื่นๆ  ส่วนห้องสมุดเอกชน ยกตัวอย่าง ดังนี้  TK Park เซ็นทรัลเวิลด์, TCDC เอ็มโพเรี่ยม, ห้องสมุดมารวย ตลาดหลักทรัพย์ ลองเข้าดูครับ แล้วจะรู้เลยว่าทำไมเราไม่เข้ามาตั้งนานแล้ว มีความรู้ที่จะนำมาใช้กับธุรกิจมากมาย 2. หาข้อมูลที่องค์กรของรัฐที่สนับสนุน องค์กรของรัฐหรือองค์กรที่ไม่แสวงหากำไร... Read more
เราจะรู้จักใครสักคนก็จากหนังสือที่เขาอ่าน
ประโยคที่ว่า “เราจะรู้จักใครสักคนก็จากหนังสือที่เขาอ่าน” ฟังดูอาจจะแปลก เพราะการทำความรู้จักกับนิสัยคน ส่วนใหญ่เราจะคุ้นเคยกับการพูดคุยมากกว่าการดูจากหนังสือ แต่รู้หรือไม่ว่าปกติแล้ว การพูดคุยของแต่ละคนอาจจะมีเปลือก มีเกราะ มีหน้ากาก หรือบางสิ่งบางอย่างที่สร้างมาจากกลไกป้องกันตัวเองหรือสร้างภาพที่อยากให้รู้จัก แต่หนังสือที่คนอ่านนั้นจะอ่านก็ต่อเมื่อสนใจจริงๆ ชอบอ่านจริงๆ แม้ว่าจะมีหนังสือที่อ่านมากมายหลายแนว แต่ก็จะมีแนวที่ซื้อบ่อย อ่านบ่อย ซึ่งจะสามารถรู้จักลักษณะนิสัย หรือสิ่งที่เค้าสนใจได้ หากเปรียบกับการทำธุรกิจ ถ้าผู้ประกอบการอยากจะรู้จักลูกค้า หากถามลูกค้าตรงๆก็อาจจะได้รับคำตอบที่อาจจะไม่ตรงกับสิ่งลูกค้าคิดมากนัก เนื่องจากพฤติกรรมของลูกค้า (Consumer behavior) นั้นมีความซับซ้อน บางครั้งลูกค้ายังตอบไม่ได้เลยว่าเหตุผลใดที่ทำให้ซื้อสินค้านั้นๆ เพราะมีปัจจัยต่างๆมาจูงใจทั้งทางตรงและทางอ้อม เช่น ถามลูกค้าว่าทำไมถึงซื้อน้ำยี่ห้อนี้ ลูกค้าอาจตอบว่าอร่อย แต่จริงๆแล้วตอนที่ซื้อมีโปรลดราคา และคนรอบตัวต่างก็บอกว่าอร่อย  ดังนั้นเหตุผลที่ซื้ออาจจะไม่ใช่ว่าอร่อย เพราะลูกค้ายังไม่ได้ชิมเลย แต่เหตุผลที่ซื้อคือโปรโมชั่นดึงดูดใจและมีคนแนะนำ เราจะรู้จักใครสักคนก็จากหนังสือที่เขาอ่าน ก็เหมือนกับการทำวิจัยลูกค้า ผู้ประกอบการจะมีสินค้าที่ตอบสนองความต้องการลูกค้าได้ ต่อเมื่อเข้าใจลูกค้า รู้จักกลุ่มเป้าหมายของตัวเองจริงๆ และนี่คือสิ่งที่สำคัญในยุคที่การแข่งขันทางธุรกิจสูง มีสินค้ามากมาย หลากหลายช่องทางการจัดจำหน่าย ลูกค้ามีทางเลือก มีความต้องการของตัวเอง อย่าลืมถามตัวเองว่าวันนี้ คุณรู้จักลูกค้าดีหรือยัง? #smeresearch #sme #business #AEC #วิจัย #วิจัยตลาด Source: SME... Read more
ประโยชน์ของการวิจัยตลาด (Market Research)
จริงๆแล้ว เข้าใจว่าทุกคนน่าจะรู้จักการวิจัยตลาด หรือ Market Research กัน อย่างน้อยก็เคยได้ยินกันมาบ้าง ซึ่งพูดง่ายๆการวิจัยตลาด ใช้สำหรับหาข้อมูลตามที่ต้องการ อย่างไรก็ตาม การวิจัยตลาด (Market Research) ถูกใช้อย่างแพร่หลายในบริษัทชั้นนำมากมายเกือบจะทุกบริษัทเลยก็ว่าได้ ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า การทำวิจัยตลาด (Market Research) ให้ประโยชน์อย่างไรบ้าง และนำไปใช้ได้อย่างไร 1. ตีตลาด ประโยชน์ของการวิจัยตลาด (Market Research) คือใช้ในการตีตลาด โดยผู้ประกอบการต้องรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายของสินค้าและบริการเป็นใคร เพราะจะสามารถทำวิจัยตลาดได้ตรงกลุ่มเป้าหมาย เมื่อเรากำหนดกลุ่มเป้าหมายแล้ว เราจะใช้การวิจัยตลาด (Market Research)  ในการสำรวจพฤติกรรมของลูกค้า (Consumer Behavior) พฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอย (Purchase Behavior) พฤติกรรมการใช้ชีวิต (Lifestyle) ปัจจัยในการตัดสินใจซื้อ (Factors influencing decision making) รวมถึงผู้มีอำนาจตัดสินใจซื้อ อีกทั้งยังสามารถนำแนวความคิด หรือ Concept... Read more
สิ่งที่ไม่ควรทำใน การทำวิจัยตลาด
จากบทความก่อนๆ จะเห็นได้ว่า การทำวิจัยตลาด (Market Research) สำหรับ SME นั้นสำคัญมาก เพราะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถตัดสินใจและวางแผนการตลาดได้แม่นยำขึ้น การทำวิจัยตลาด (Market Research) นั้นต้องมีการวางแผนและดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพ บทความนี้ จะมาแนะนำสิ่งที่ไม่ควรทำใน การทำวิจัยตลาด ไม่ควรใช้แต่ข้อมูลทุติยภูมิ (Secondary data) หรือ คือขัอมูลที่มาจากการวิจัยที่ทำมาแล้ว อาจจะเป็นทั้งข้อมูลภายในหรือภายนอกบริษัทที่เผยแพร่ตามแหล่งข้อมูลต่างๆ //สิ่งที่ควรทำคือ ควรใช้ทั้ง Primary data คือข้อมูลที่มาจากการวิจัยที่ทำขึ้นใหม่ โดยมีวัตถุประสงค์ที่เฉพาะเจาะจง และ Secondary data คือขัอมูลที่มาจากการวิจัยที่ทำมาแล้ว ไม่ควรใช้แต่ข้อมูลที่มาจากเว็บ แม้ว่าจะสะดวกและประหยัดมากก็ตาม เนื่องจากข้อมูลที่มาจากเว็บนั้นมีทั้งข้อมูลที่ถูกต้องและไม่ถูกต้อง //สิ่งที่ควรทำคือ หาข้อมูลเพิ่มเติมจากองค์กรของรัฐ องค์กรสนับสนุนข้อมูลทางธุรกิจ หอสมุดแห่งชาติ หรือห้องสมุดตามมหาวิทยาลัยต่างๆ ไม่ควรทำวิจัยตลาดแต่กับคนรอบตัว การทำวิจัยกับคนรอบๆตัวที่เรารู้จักนั้นเป็นทางเลือกที่ไม่ดีนัก เนื่องจากคนรอบๆตัวที่เรารู้จักนั้นอาจจะไม่ได้ให้ข้อมูลที่ถูกต้องหรือจริงใจเหมือนลูกค้าจริงๆ หรืออาจจะตอบแบบเกรงใจ หรือไม่ก็ใส่ไฟเกินไป //สิ่งที่ควรทำคือ ควรทำวิจัยตลาดกับลูกค้าจริงๆ โดยที่เราไม่ได้รู้จักด้วยเลย ไม่ควรตั้งคำถามให้ได้คำตอบอย่างที่อยากได้ เพราะจะเป็นการเปล่าประโยชน์ที่จะทำวิจัยตลาดเลย เสียทั้งเงินและเวลา และได้รับข้อมูลที่ไม่ถูกต้องอีกด้วย //สิ่งที่ควรทำคือ ถามคำถามโดยเป็นกลางที่สุด เพื่อให้ได้รับข้อมูลที่ถูกต้องจากสิ่งที่ลูกค้าคิด ต้องการ และรู้สึก เช่น... Read more