JavaScript must be enabled in order for you to see "WP Copy Data Protect" effect. However, it seems JavaScript is either disabled or not supported by your browser. To see full result of "WP Copy Data Protector", enable JavaScript by changing your browser options, then try again.

Thai SME Research

เปิดโลกธุรกิจ SMEs

ขนาด ใครคิดว่าไม่สำคัญ ขนาด ใครคิดว่าไม่สำคัญ
ขนาด ใครคิดว่าไม่สำคัญ ! ขึ้นต้นมาแบบนี้อย่าเพิ่งคิดว่าทางเราจะเปลี่ยนแนวมาเขียนเรื่องอื่นนะครับ ^^ แต่เน้นเรื่องการผลิตสินค้าครับ ส่วนใหญ่เราจะพอทราบการวางแผนการพัฒนาสินค้า เช่น รสชาติ การใช้งาน แบรนด์ หรือบรรจุภัณฑ์กันบ้าง แต่อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญและควรคำนึงถึงคือ ขนาด ครับ มาดูกันว่าขนาดนั้นสำคัญอย่างไร ทราบหรือไม่ครับ ว่าทัศนคติที่มีต่อขนาดสินค้าเกิดจากการเปรียบเทียบทั้งสิ้น เช่น เราจะไม่คิดว่ารถที่เราใช้อยู่เล็กเกินไป ถ้าเราไม่เคยขึ้นรถคันที่ใหญ่กว่า อาหารจานที่เราสั่งจะรู้สึกน้อยทันทีเมื่อเราเห็นอาหารในจานของคนข้างๆ มากกว่า และแน่นอน ถ้ามีขนาดให้เลือก คนส่วนใหญ่มักจะเลือกขนาด... ขนาด ใครคิดว่าไม่สำคัญ

ขนาด ใครคิดว่าไม่สำคัญ ! ขึ้นต้นมาแบบนี้อย่าเพิ่งคิดว่าทางเราจะเปลี่ยนแนวมาเขียนเรื่องอื่นนะครับ ^^ แต่เน้นเรื่องการผลิตสินค้าครับ ส่วนใหญ่เราจะพอทราบการวางแผนการพัฒนาสินค้า เช่น รสชาติ การใช้งาน แบรนด์ หรือบรรจุภัณฑ์กันบ้าง แต่อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญและควรคำนึงถึงคือ ขนาด ครับ มาดูกันว่าขนาดนั้นสำคัญอย่างไร

ทราบหรือไม่ครับ ว่าทัศนคติที่มีต่อขนาดสินค้าเกิดจากการเปรียบเทียบทั้งสิ้น เช่น เราจะไม่คิดว่ารถที่เราใช้อยู่เล็กเกินไป ถ้าเราไม่เคยขึ้นรถคันที่ใหญ่กว่า อาหารจานที่เราสั่งจะรู้สึกน้อยทันทีเมื่อเราเห็นอาหารในจานของคนข้างๆ มากกว่า และแน่นอน ถ้ามีขนาดให้เลือก คนส่วนใหญ่มักจะเลือกขนาด “กลาง” ดังนั้น ผู้ประกอบการ SMEs ต้องพิจารณาในเรื่องของขนาดสินค้า เพราะมีผลต่อการซื้อสินค้าของลูกค้า รวมถึงการสร้างกำไรที่มากกว่าด้วย

ผลการวิจัยของ Harvard Business Review แสดงว่า ขนาด ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้า จากการทดลองคือ มี French Fries 3 ขนาด พบว่าการกำหนดขนาดว่า “มินิ” “เล็ก” และ “ปกติ” สามารถเพิ่มความอยากซื้อถึง 23% ถ้าเทียบกับการกำหนดขนาดว่า “ปกติ” “ใหญ่” และ “ใหญ่มาก” เนื่องจากลูกค้าบางคนต้องการขนาดปกติ โดยที่ไม่สนใจว่าปริมาณของจะมีมากน้อยขนาดไหนด้วยซ้ำ แต่ถ้าใาห้ “ปกติ” เป็นขนาดเริ่มต้น จะรู้สึกว่าน้อยไป แต่ถ้า “ใหญ่” ก็จะรู้สึกว่ามากเกินไป

นอกจากนี้ ยังมีผลการวิจัยที่น่าสนใจเกี่ยวกับขนาดอีกหลายตัว เช่น

  • ลูกค้าไม่ต้องการขนาดที่มากเกินไป บางครั้งการที่ลูกค้าเลือกสินค้ายี่ห้อที่ให้ปริมาณน้อยกว่าอีกยี่ห้อหนึ่ง เพราะรู้สึกว่ามีคุณภาพและหายากกว่า ยิ่งถ้าราคาแพงกว่าด้วย ลูกค้าจะรู้สึกอยากซื้อมากกว่า เพราะคิดว่าต้องมีคุณภาพดีแน่นอน
  • ลูกค้าไม่ต้องการขนาดที่มากเกินไป ซื้อไม่ก็กินไม่หมด ใช้ไม่หมด ดังนั้นลูกค้าบางคน จะซื้อขนาดที่เล็กกว่า แม้ว่าราคาจะแพงกว่าก็ตาม (อย่างไรก็ตาม ก็มีลูกค้าบางคนที่ยอมซื้อขนาดใหญ่กว่าเพราะว่าประหยัดกว่า แม้ว่าจะเหลือทิ้งก็ตาม) ดังนั้น การที่ผู้ประกอบการ SMEs มีขนาดให้เลือก จะสามารถรองรับลูกค้าได้หลากหลายมากขึ้น ยกตัวอย่าง เช่น ร้าน Buffet ปิ้งย่างหรือชาบู บางร้านจะมีเมนู A la carte ให้เลือก เพราะเมื่อลูกค้าเห็นราคาสั่งแยกแล้ว จะรู้สึกว่า Buffet คุ้มกว่า แม้ว่าอาจจะกินไม่คุ้มจริงๆก็ตาม
  • ลูกค้ายินดีที่จะจ่ายเพิ่ม 15% กับการที่ลูกค้าสามารถเลือกขนาดหรือปริมาณที่พอดีได้ ยกตัวอย่างเช่น เรามักจะยอมจ่ายค่าน้ำเปล่าขวดเล็กในร้านสะดวกซื้อ มากกว่าขวดใหญ่ ทั้งที่ซื้อขวดใหญ่คุ้มกว่า เพราะเราสะดวกที่จะถือและดื่มน้ำในขนาดที่พอดี

ดังนั้น ขนาด ใครคิดว่าไม่สำคัญ การพิจารณาเรื่องขนาดและปริมาณ เป็นสิ่งสำคัญ และต้องสำรวจตลาดด้วยว่า คู่แข่งมีขนาดของสินค้าเป็นอย่างไร เนื่องจาก ทัศนคติทีมีต่อขนาดสินค้าเกิดจากการเปรียบเทียบ สำหรับเรื่องอื่น ถ้าไม่อยากรู้สึกว่าเล็ก อย่าเผลอไปเปรียบเทียบกับคนอื่นนะครับ

ทาง SME Research ได้เพิ่มช่องทางอัพเดตทาง Line ที่ ID: @smeresearch หรือกดเพิ่มเพื่อนได้ที่นี่ครับ

เพิ่มเพื่อน

#smeresearch #sme #business #AEC #วิจัย #วิจัยตลาด

Source: SME Research by MRSG Co.,Ltd.

Comments

comments