JavaScript must be enabled in order for you to see "WP Copy Data Protect" effect. However, it seems JavaScript is either disabled or not supported by your browser. To see full result of "WP Copy Data Protector", enable JavaScript by changing your browser options, then try again.

Thai SME Research

เปิดโลกธุรกิจ SMEs

4 ความคิดที่อาจทำให้ ธุรกิจพัง 4 ความคิดที่อาจทำให้ ธุรกิจพัง
ใครก็ตามที่พอจะมีลู่ทาง มีเงินทุน หรือมีไอเดีย ต่างก็อยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจกันทั้งนั้น แต่มีเพียง 1 ใน 10 เท่านั้นที่สามารถบริหารธุรกิจไปรอด ส่วนที่เหลือก็อยู่ที่สายป่านยาวหรือไม่ ถ้ามีเงินทุนไม่หนาพอ ก็อาจจะจบธุรกิจไป ถ้ามีเงินทุนหนาพอ อาจจะยังมีเวลาปรับกลยุทธ์ธุรกิจได้ทัน อย่างไรก็ตาม บทความนี้นำเสนอ 4 ความคิดที่อาจทำให้ ธุรกิจพัง เพื่อนำมาเตือนสติและปรับตัวได้ทัน 1. ทำในสิ่งที่ชอบแล้วจะดี ความคิดนี้มีทั้งข้อดี ข้อเสีย... 4 ความคิดที่อาจทำให้ ธุรกิจพัง

ใครก็ตามที่พอจะมีลู่ทาง มีเงินทุน หรือมีไอเดีย ต่างก็อยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจกันทั้งนั้น แต่มีเพียง 1 ใน 10 เท่านั้นที่สามารถบริหารธุรกิจไปรอด ส่วนที่เหลือก็อยู่ที่สายป่านยาวหรือไม่ ถ้ามีเงินทุนไม่หนาพอ ก็อาจจะจบธุรกิจไป ถ้ามีเงินทุนหนาพอ อาจจะยังมีเวลาปรับกลยุทธ์ธุรกิจได้ทัน อย่างไรก็ตาม บทความนี้นำเสนอ 4 ความคิดที่อาจทำให้ ธุรกิจพัง เพื่อนำมาเตือนสติและปรับตัวได้ทัน

1. ทำในสิ่งที่ชอบแล้วจะดี

ความคิดนี้มีทั้งข้อดี ข้อเสีย ทำในสิ่งที่ชอบ นั้นเป็นสิ่งที่ดี เพราะเราจะมีความรู้ความใจในสิ่งนั้นได้เป็นอย่างดี รวมถึงรู้ถึงพฤติกรรมผู้บริโภค (Consumer Behaviour) ความต้องการ (Demand) และการใช้ชีวิตต่างๆของลูกค้า (Lifestyle) เช่น เปิดฟิตเนสเพราะชอบเล่นฟิตเนส เปิดร้านอาหารเพราะชอบกิน เปิดร้านขายของเล่นเพราะชอบสะสม แน่นอนเราจะรู้เป็นอย่างดีว่าเราชอบอะไร อยากได้อะไร วงการนั้นๆเป็นอย่างไร

ข้อดี คือเราจะมี Passion ในการทำสิ่งๆนั้น แต่ข้อเสียก็คือ เราอาจจะลืมมองความเป็นธุรกิจไป เราอาจจะไม่วางแผนธุรกิจ แต่เราจะทำมันตามสัญชาติญาณของเรา และสิ่งที่ทำให้ธุรกิจนั้นพังได้ คือ คุณเบื่อมันแล้ว ไม่ชอบแล้ว หรือไม่สนุกอย่างที่คิด

เบื่อ ไม่ชอบ ไม่สนุก = ธุรกิจพัง

ธุรกิจพัง

2. ของดีไม่ต้องโฆษณา

ใครคิดแบบนี้ ต้องบอกเลยว่า พัง! การสื่อสารไปยังลูกค้าคือสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Branding การหาจุดขาย การวาง Content ต่างๆ  หรือการโปรโมทผ่านช่องทางต่างๆ ทั้ง Offline หรือ Online แต่คนที่เชื่อว่าของดีไม่ต้องโฆษณานั้น มีที่มาจาก

– โฆษณาแล้วเปลืองเงิน : ทางแก้คือเราต้องมองว่าการงบโฆษณาหรือการโปรโมทนั้นเป็นการลงทุน ซึ่งถ้าวางแผนการสื่อสารที่ดีแล้ว จะสามารถช่วยทำให้สินค้าและบริการเป็นที่รู้จัก (Awareness) และกระตุ้นยอดขายได้เป็นอย่างดี (Stimulation)

– มั่นใจว่าของสินค้าและบริการนั้นดีจริง : ต้องไม่ลืมว่าของดีจริง ถ้าคนไม่รู้จักแล้วจะมาซื้อสินค้าหรือบริการได้อย่างไร และถ้ารอให้มีคนมาบอกต่อ (Word-of-mouth communication) จะต้องรออีกนานแค่ไหน การทำโฆษณาจะช่วยให้เร่งการบอกต่อได้ดีขึ้นอย่างเห็นได้ขัด จากสถิติ 78% ของธุรกิจขนาดเล็ก สามารถดึงลูกค้าใหม่ๆได้จ่ากการทำโฆษณาผ่านออนไลน์

ของดี ยิ่งโฆษณา ยิ่งขายดี

3. ทำโปรโมชั่นแล้วจะขาดทุน

แบบนี้เรียกว่า เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย ในช่วงการเริ่มต้นธุรกิจ โปรโมชั่นมีส่วนช่วยทำให้ลูกค้าตัดสินใจทดลองสินค้าและบริการมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำคูปองส่วนลด แจกสินค้าทดลอง มีของแถมหรือของแจกเมื่อซื้อสินค้าครบตามจำนวนที่กำหนด โปรโมชั่นเหล่านี้ ช่วยทำให้เกิดการทดลองสินค้าในช่วงแรก รวมถึงช่วยสร้างกระแสได้เป็นอย่างดี แต่ต้องมีการคำนวณงบการทำการตลาดไว้ด้วย เช่น กำหนดว่า ลดเฉพาะ 100 ท่านแรก เพื่อที่จะได้เป็นการป้องกันไม่ให้เกินงบประมาณที่วางไว้

การทำโปรโมชั่น ช่วยให้กำไร หากมีการวางแผนที่ดี

ธุรกิจพัง

4. ลองทำไปก่อน ถ้าไม่ดีแล้วเดี๋ยวค่อยปรับ

อันนี้เรียกว่า เป็นจุดเริ่มต้นและอาจจะเป็นจุดจบ การทำธุรกิจ หากไม่มีการวางแผนเลย ส่งผลให้การบริหารมีความผิดพลาดได้ง่าย ไม่มีการวางแผนกลยุทธ์ รวมถึงการไม่คาดการณ์หรือวิเคราะห์สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสภาพเศรษฐกิจโดยรวม ความต้องการลูกค้า หรือสิ่งที่ลูกค้าต้องการ

สิ่งที่ถูกต้อง คือต้องมีการวางแผน และวิเคราะห์ธุรกิจ และทำการวิจัยลูกค้าก่อน และวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาด รวมถึงงบประมาณการตลาด ดังนั้นอย่าได้คิดว่าลองทำไปก่อน แต่ต้องคิดและวางแผนให้ดีก่อนแล้วลงมือทำ

คิด วางแผน ปรับ และลงมือทำ

การทำธุรกิจไม่มีกฎตายตัวในการดำเนินธุรกิจ สิ่งที่สำคัญ คือ รู้จักธุรกิจของเรา รู้จักลูกค้าของเรา และรู้จักปรับตัวกับเทรนด์ต่างๆอย่างรวดเร็ว เช่น Pokemon Go 🙂

ทาง SME Research ได้เพิ่มช่องทางอัพเดตทาง Line ที่ ID: @smeresearch หรือกดเพิ่มเพื่อนได้ที่นี่ครับ

เพิ่มเพื่อน

#smeresearch #sme #business #AEC #วิจัย #วิจัยตลาด

Comments

comments