JavaScript must be enabled in order for you to see "WP Copy Data Protect" effect. However, it seems JavaScript is either disabled or not supported by your browser. To see full result of "WP Copy Data Protector", enable JavaScript by changing your browser options, then try again.

Thai SME Research

เปิดโลกธุรกิจ SMEs

การทำวิจัยตลาด แบบง่ายๆและประหยัด การทำวิจัยตลาด แบบง่ายๆและประหยัด
การทำวิจัยตลาด อาจจะเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการ SMEs รู้สึกว่ายากและใช้งบประมาณสูง อย่างไรก็ตาม การทำวิจัยตลาด มีความสำคัญมาก เพราะจะช่วยทำให้ผู้ประกอบการเข้าใจลูกค้า เข้าใจคู่แข่ง เข้าใจตลาด เพื่อใช้ในการตัดสินใจว่าตลาดนั้นน่าสนใจหรือไม่ การเติบโตเป็นอย่างไร รวมถึงใช้ในการวางแผนการตลาด พัฒนาสินค้าให้เป็นที่ต้องการของตลาดและลูกค้าได้ บทความนี้จะแนะนำ การทำวิจัยตลาด แบบง่ายๆและประหยัด ที่ทำได้ด้วยตัวคุณเอง 1. หาข้อมูลที่ห้องสมุด อาจจะฟังดูแล้วเหมือนย้อนวัยเป็นนักเรียนที่เข้าห้องสมุด แต่ห้องสมุดเป็นแหล่งความรู้ที่ใหญ่มาก เพราะมีทั้งความรู้จากหนังสือมากมาย เอกสารงานวิจัย เอกสารของรัฐ... การทำวิจัยตลาด แบบง่ายๆและประหยัด

การทำวิจัยตลาด อาจจะเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการ SMEs รู้สึกว่ายากและใช้งบประมาณสูง อย่างไรก็ตาม การทำวิจัยตลาด มีความสำคัญมาก เพราะจะช่วยทำให้ผู้ประกอบการเข้าใจลูกค้า เข้าใจคู่แข่ง เข้าใจตลาด เพื่อใช้ในการตัดสินใจว่าตลาดนั้นน่าสนใจหรือไม่ การเติบโตเป็นอย่างไร รวมถึงใช้ในการวางแผนการตลาด พัฒนาสินค้าให้เป็นที่ต้องการของตลาดและลูกค้าได้

บทความนี้จะแนะนำ การทำวิจัยตลาด แบบง่ายๆและประหยัด ที่ทำได้ด้วยตัวคุณเอง

1. หาข้อมูลที่ห้องสมุด

อาจจะฟังดูแล้วเหมือนย้อนวัยเป็นนักเรียนที่เข้าห้องสมุด แต่ห้องสมุดเป็นแหล่งความรู้ที่ใหญ่มาก เพราะมีทั้งความรู้จากหนังสือมากมาย เอกสารงานวิจัย เอกสารของรัฐ ถ้ามีปัญหาการสืบค้นข้อมูลก็สามารถสอบถามบรรณารักษ์ได้ ห้องสมุดบางที่สามารถเข้าได้ฟรี บางที่ต้องเสียค่าบำรุง โดยท่านสามารถเข้าห้องสมุดได้ตามมหาวิทยาลัยต่างๆ ซึ่งมีทุกแห่ง เช่น หอสมุดปรีดี ธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์, หอสมุดจุฬา, และอื่นๆ  ส่วนห้องสมุดเอกชน ยกตัวอย่าง ดังนี้  TK Park เซ็นทรัลเวิลด์, TCDC เอ็มโพเรี่ยม, ห้องสมุดมารวย ตลาดหลักทรัพย์ ลองเข้าดูครับ แล้วจะรู้เลยว่าทำไมเราไม่เข้ามาตั้งนานแล้ว มีความรู้ที่จะนำมาใช้กับธุรกิจมากมาย

2. หาข้อมูลที่องค์กรของรัฐที่สนับสนุน

องค์กรของรัฐหรือองค์กรที่ไม่แสวงหากำไร เช่น สำนักงานสถิติแห่งชาติ, สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)คลังข้อมูลงานวิจัยไทย, และกระทรวงต่างๆที่เกี่ยวข้องก็จะมีงานวิจัยอยู่ อย่างไรก็ตามข้อมูลอาจะไม่อัพเดตมากนัก แต่สามารถไปใช้ประโยชน์ได้แน่นอน

3. หาข้อมูลตามแหล่งข้อมูลสาธารณะ เช่น เอกสาร นิตยสาร หนังสือพิมพ์

การหาข้อมูลามแหล่งข้อมูลสาธารณะ สามารถหาได้ทั่วไปจากเอกสารที่เผยแพร่ นิตยสาร หนังสือพิมพ์ ทั้งรูปแบบออนไลน์และสิ่งพิมพ์ เช่น นิตยสารการตลาด (Marketeer, Positioning) นิตยสาร SMEs หนังสือพิมพ์ทั้งไทยและต่างประเทศ รวมถึงการหาข้อมูลออนไลน์ เช่น Google แต่สิ่งที่ควรระวังคือ ความน่าเชื่อถือของข้อมูล โดยเฉพาะการหาข้อมูลออนไลน์ เนื่องจากใครก็สามารถสร้างบทความขึ้นได้ ควรจะใช้วิจารณญาณอย่างยิ่งในการนำข้อมูลมาใช้

4. พูดคุยกับกลุ่มลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายด้วยตนเอง

การพูดคุยกับกลุ่มลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายด้วยตนเองเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่งเพราะลูกค้าคือคนที่ซื้อสินค้าและบริการจากคุณ การพูดคุยสามารถทำได้ทั้งการทำแบบสอบถาม ทั้งการทำแบบสอบถามออนไลน์ การส่งแบบสอบถามทางจดหมาย การสอบถามทางโทรศัพท์ หรือการพูดคุยกันเป็นกลุ่ม โดยแต่ละวิธีก็มีข้อดีข้อเสียต่างกันไป แต่อย่างไรก็ตามการจะนำข้อมูลที่ได้ไปใช้ ควรจะมั่นใจว่าเป็นข้อมูลจากลูกค้าจริงๆ และมีจำนวนมากพอที่จะพูดได้ว่าเป็นสิ่งที่ลูกค้าส่วนใหญ่คิดกัน

การทำวิจัยทั้ง 4 วิธี เป็น การทำวิจัย เบื้องต้นซึ่งสามารถทำได้โดยง่าย และประหยัด ซึ่งถ้านำข้อมูลมาใช้ได้ถูกทางแล้ว จะสามารถให้ประโยชน์อย่างมากในการทำธุรกิจ การวางแผนการตลาด เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ และสร้างกลยุทธ์เพื่อสู้กับคู่แข่งได้อย่างเต็มที่ สำหรับใครที่กำลังจะทำวิจัยตลาด แนะนำไปห้องสมุดตามที่แนะนำไป นอกจากจะได้ข้อมูลงานวิจัยแล้ว จะได้ความรู้ใหม่ๆ ได้อ่านหนังสือเสริมสร้างความรู้อีกมากมาย สนุกแน่นอนครับ…..

#smeresearch #sme #business #AEC #วิจัย #วิจัยตลาด

Source: SME Research by MRSG Co.,Ltd.

Comments

comments