JavaScript must be enabled in order for you to see "WP Copy Data Protect" effect. However, it seems JavaScript is either disabled or not supported by your browser. To see full result of "WP Copy Data Protector", enable JavaScript by changing your browser options, then try again.

Thai SME Research

เปิดโลกธุรกิจ SMEs

การยอมรับความผิดพลาด การยอมรับความผิดพลาด
บทความนี้เป็นบทความเกี่ยวข้องกับ SME Management จะนำเสนอข้อมูลการบริหาร กลยุทธ์การบริหารธุรกิจ ที่เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจ SMEs เพื่อให้แข็งแรงและประสบความสำเร็จในตลาดได้ กับ การยอมรับความผิดพลาด เมื่อวันก่อนผมได้อ่าน บทสัมภาษณ์ของ คุณซิคเว่ ผู้บริหารจาก dtac ที่ได้กล่าวถึงสถานการณ์ของบริษัทว่า ที่ผ่านมานั้น dtac มีข้อผิดพลาดสำคัญคือ การปรับตัวไม่ทันกับโลกที่เปลี่ยนไป ทั้งในเรื่องเทคโนโลยีเครือข่าย  การจัดโครงสร้างองค์กรภายใน รวมถึงความต้องการของลูกค้าที่ต่างจากเดิม แน่นอนว่าหลังจากนี้เราน่าจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของ dtac ในทางที่ดีขึ้น แง่คิดดีๆ จากบทความนี้คือกลยุทธ์การบริหารธุรกิจและการแก้ปัญหาในสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป แล้วธุรกิจ SMEs... การยอมรับความผิดพลาด

บทความนี้เป็นบทความเกี่ยวข้องกับ SME Management จะนำเสนอข้อมูลการบริหาร กลยุทธ์การบริหารธุรกิจ ที่เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจ SMEs เพื่อให้แข็งแรงและประสบความสำเร็จในตลาดได้ กับ การยอมรับความผิดพลาด

เมื่อวันก่อนผมได้อ่าน บทสัมภาษณ์ของ คุณซิคเว่ ผู้บริหารจาก dtac ที่ได้กล่าวถึงสถานการณ์ของบริษัทว่า ที่ผ่านมานั้น dtac มีข้อผิดพลาดสำคัญคือ การปรับตัวไม่ทันกับโลกที่เปลี่ยนไป ทั้งในเรื่องเทคโนโลยีเครือข่าย  การจัดโครงสร้างองค์กรภายใน รวมถึงความต้องการของลูกค้าที่ต่างจากเดิม แน่นอนว่าหลังจากนี้เราน่าจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของ dtac ในทางที่ดีขึ้น แง่คิดดีๆ จากบทความนี้คือกลยุทธ์การบริหารธุรกิจและการแก้ปัญหาในสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป แล้วธุรกิจ SMEs อย่างเราจะสามารถนำกลยุทธ์การบริหารเหล่านี้มาใช้กับธุรกิจของเราได้อย่างไร?

การยอมรับความผิดพลาด หรือ Lesson Learned เป็นกลยุทธ์การบริหารธุรกิจที่ฟังดูง่าย แต่ทำจริงได้ค่อนข้างยาก เนื่องจากมนุษย์เราจะยึดติดอยู่กับตัวเอง มีความมั่นใจที่สูง และมีแนวโน้มที่จะปัดความผิดออกจากตัวโดยธรรมชาติ แต่หากเราอ่านเรื่องราวของผู้ประสบความสำเร็จทางธุรกิจ ส่วนใหญ่แล้วล้วนจะเจอความผิดพลาดมาก่อนทั้งนั้น จุดสำคัญคือ หากเรารู้ว่าความผิดพลาดเกิดจากอะไร การยอมรับความผิดพลาด พร้อมที่จะหาแก้ไข ก็จะสามารถเก็บความผิดพลาดเหล่านั้นเป็นบทเรียนในการก้าวต่อไปได้ แต่ถ้าเราไม่ยอมรับความผิดพลาด เราจะไม่รู้ปัญหาที่แท้จริง จากปัญหาเล็กๆ อาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่แก้ไขยากในที่สุด

หากพบปัญหายอดขายไม่เป็นไปตามเป้าหมาย เราต้องยอมรับก่อนว่าการที่ยอดขายตก หรือไม่ประสบความสำเร็จนั้นเกิดจากปัจจัยภายในอะไรบ้าง เช่น การกำหนดกลยุทธ์ทางการตลาดไม่ถูกต้อง หรือ การบริหารงานไม่ถูกต้อง เมื่อเราทำใจยอมรับและพยายามแก้ไขแล้ว จึงมองต่อไปยังปัจจัยภายนอก เช่น สภาพเศรษฐกิจ คู่แข่ง เงินทุน ราคา โลเคชั่น กลุ่มเป้าหมาย โดยต้องวิเคราะห์ว่าส่งผลต่อธุรกิจเราอย่างไร เราจะรับมือกับมันได้อย่างไร ยกตัวอย่างเช่น

  • มีคู่แข่งใหม่มาแย่งส่วนแบ่งการตลาด เกิดขึ้นเพราะเราไม่วิเคราะห์ตลาดหรือคู่แข่งอย่างสม่ำเสมอหรือไม่ ทำให้เราไม่รู้จักคู่แข่ง จำนวนคู่แข่ง รวมไปถึงจุดเด่นจุดด้อยของคู่แข่งแต่ละราย ทำให้ไม่สามารถสร้างความแตกต่างได้ (Differentiation) หรือ
  • เงินทุนน้อยทำให้ขาดสภาพคล่อง เกิดขึ้นเพราะเราไม่ได้วิเคราะห์หรือวางแผนการลงทุนตั้งแต่เริ่มต้นหรือไม่ เพราะจริงๆ แม้จะมีเงินทุนน้อย หากทำการบริหารที่ดี ก็สามารถใช้ในกิจกรรมต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพได้
  • ทำเลที่ตั้งร้านไม่ดี เกิดขึ้นเพราะเราไม่ได้ทำการวิเคราะห์ทำเลที่ตั้งก่อนหน้าหรือไม่ (Location Analysis) หากไม่สามารถย้ายทำเลใหม่ได้ ควรจะแก้ไขโดยการใช้ช่องทางอื่นๆ ในการทำการตลาดเพื่อ promote ร้านอย่างไร

สุดท้ายนี้เพื่อให้เห็นภาพมากที่สุด ลองคิดว่าถ้าวิ่งบนถนนแล้วสะดุดหินล้ม เราจะทำอย่างไรระหว่าง โทษก้อนหินที่วางบนพื้นทำให้เราสะดุดล้ม กับ โทษตัวเองว่าสะเพร่าไม่ดูทางให้ดี แน่นอนถ้าเราโทษก้อนหิน เดี๋ยวคราวหน้าก็จะล้มอีกเพราะหินคงไม่หลบเรา แต่ถ้าเราโทษตัวเอง แล้วยอมรับความผิดพลาด เราก็จะพยายามวิ่งอย่างระมัดระวัง โอกาสสะดุดอีกก็คงน้อยลง… หรือไม่ครั้งหน้า เราจะมองก้อนหินก้อนนั้นแต่ไกล และกระโดดข้ามมันไปอย่างง่ายดาย

#smeresearch #sme #business #AEC #วิจัย #วิจัยตลาด

Source: SME Research by MRSG Co.,Ltd.

Comments

comments