JavaScript must be enabled in order for you to see "WP Copy Data Protect" effect. However, it seems JavaScript is either disabled or not supported by your browser. To see full result of "WP Copy Data Protector", enable JavaScript by changing your browser options, then try again.

Thai SME Research

เปิดโลกธุรกิจ SMEs

สิ่งที่ ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ควรรู้ก่อนเริ่มต้นทำธุรกิจ สิ่งที่ ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ควรรู้ก่อนเริ่มต้นทำธุรกิจ
ปัจจุบันธุรกิจ SMEs ได้รับความนิยมมากทำให้มีผู้ประกอบการธุรกิจใหม่ๆเข้าสู่ตลาดมากขึ้น รวมถึงกลุ่มนักเรียน นักศึกษา และกลุ่มเริ่มต้นวัยทำงาน เรียกได้ว่า ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ (Young Entrepreneur) ที่มีความคิดสร้างสรรค์ แรงบันดาลใจ และไฟในการทำงานมากมาย และจากผลการวิจัยของ Kauffman Foundation เผยว่ากลุ่มอายุ 18-21 ปีมีแนวโน้มจะเริ่มต้นธุรกิจเพิ่มขึ้น ดังนั้นบทความนี้จึงเกี่ยวกับสิ่งที่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ควรรู้ก่อน เริ่มต้นทำธุรกิจ ได้แก่ 1. จงมั่นใจ…..แต่อย่ามากเกินไป ควรจะก้าวเดินอย่างมั่นใจและต้องมั่นคงด้วย... สิ่งที่ ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ควรรู้ก่อนเริ่มต้นทำธุรกิจ

ปัจจุบันธุรกิจ SMEs ได้รับความนิยมมากทำให้มีผู้ประกอบการธุรกิจใหม่ๆเข้าสู่ตลาดมากขึ้น รวมถึงกลุ่มนักเรียน นักศึกษา และกลุ่มเริ่มต้นวัยทำงาน เรียกได้ว่า ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ (Young Entrepreneur) ที่มีความคิดสร้างสรรค์ แรงบันดาลใจ และไฟในการทำงานมากมาย และจากผลการวิจัยของ Kauffman Foundation เผยว่ากลุ่มอายุ 18-21 ปีมีแนวโน้มจะเริ่มต้นธุรกิจเพิ่มขึ้น ดังนั้นบทความนี้จึงเกี่ยวกับสิ่งที่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ควรรู้ก่อน เริ่มต้นทำธุรกิจ ได้แก่

1. จงมั่นใจ…..แต่อย่ามากเกินไป ควรจะก้าวเดินอย่างมั่นใจและต้องมั่นคงด้วย หลายๆครั้งที่ ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ มั่นใจในตัวเองมากเกินไป และด้วยวัยที่กล้าเสี่ยง ทำให้อาจจะตัดสินใจบางอย่างเร็วเกินไป หรือเกินกว่าความสามารถที่จะทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. ยึดเป้าหมายไว้ให้แน่น เพราะว่า ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ มีความคิดสร้างสรรค์ แรงบันดาลใจ และไฟในการทำงานมากมาย ทำให้ไอเดียต่างๆพรั่งพรูออกมา อาจจะทำให้เลือกไม่ได้ว่าจะทำอะไรกันแน่ เพราะคิดว่าอันนี้ก็เจ๋ง อันนั้นก็เจ๋ง ทางแก้ไขคือ เลือกมาหนึ่งไอเดียที่เจ๋งที่สุด แล้วทำมันให้ดีที่สุด

3. ลงมือทำ เพราะว่า ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ มีความรู้ความสามารถ อาจจะทำวิเคราะห์มากมาย ทั้งวิเคราะห์ตลาด วิเคราะห์คู่แข่ง วิเคราะห์ธุรกิจ วิเคราะห์สินค้า ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีและควรทำเป็นอย่างยิ่ง แต่ส่วนใหญ่จะทำวิเคราะห์และก็ล้มโปรเจค วิเคราะห์และก็ล้มโปรเจค วิเคราะห์และก็ล้มโปรเจค ไม่ได้เริ่มทำสักที ทางแก้ไขคือ ลงมือทำ แล้วปรับแก้ปัญหาระหว่างทำงานไป นำบทวิเคราะห์มาปรับกลยุทธ์ให้ดีขึ้น อาจจะผิดพลาดบ้าง แต่ได้ลองผิดลองถูก ดีกว่าไม่ได้เริ่มทำเลย

4. เลือกจ้างให้ดีและเปลี่ยนออกให้ไว ฟังอาจจะดูแปลกๆ แต่ก็เพราะว่าเพิ่ง เริ่มต้นทำธุรกิจ ถ้าคนที่จ้างมาไม่สามารถทำให้ธุรกิจบรรลุเป้าหมายได้ จะมานั่งปั้นคน รอคนให้พัฒนาไม่ได้ อย่าลืมว่าทุกอย่างเป็นค่าใช้จ่าย ดังนั้นทางแก้คือ เลือกจ้างคนให้ถูกต้อง และถ้าคนที่จ้างมา ไม่ใช่จริงๆ หรือไม่สามารถทำงานได้จริงๆ ก็ต้องเปลี่ยนให้ไวที่สุด

5. เรียนรู้ที่จะมีตัวแทน ส่วนใหญ่จะสนุกในการทำงานมาก และกังวลว่าคนอื่นจะทำงานไม่ดีเท่าเรา ดังนั้นจะควรที่จะเรียนรู้ในการมีตัวแทน ทำงานเป็นทีม ไว้ใจผู้อื่นมอบหมายงานให้พนักงานทำ นอกจากจะแบ่งเบางานออกไปแล้วยังช่วยให้พนักงานมีประสบการณ์ในการทำงานมากขึ้น และช่วยให้ธุรกิจเจริญก้าวหน้าได้

6. คอนเน็กชั่น สิ่งนี้จะช่วยส่งเสริมซึ่งกันและกันในเชิงธุรกิจ ต้องร่วมกลุ่มต่างๆ การอบรม การพบปะสังสรรค์ ทั้งจากช่องทางออนไลน์ จากงานต่างๆ จากมหาวิทยาลัย จากเพื่อนที่ทำงาน เพื่อนของเพื่อน พยายามกระจายตัวให้มากที่สุด

7. การแต่งกายที่เป็นทางการ บางครั้งเราอาจจะเห็นภาพ Steve Jobs หรือ Mark Zuckerberg แต่งกายดูสบายๆ เสื้อยืดกางเกงยีนส์ ดูแล้วการแต่งตัวไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับการประสบความสำเร็จ แต่ลูกค้าของเราไม่ได้คิดอย่างนั้น การแต่งกายที่เป็นสากลยังคงได้รับการยอมรับและมองว่า Professional ในการทำงาน ดูน่าเชื่อถือกว่า

อายุเท่าไหร่ไม่สำคัญ อยู่ที่ความมุ่งมั่นตั้งใจ บางครั้งอาจต้องเสี่ยงบ้าง ลองผิดลองถูกบ้าง ดังนั้นใครที่ยังไม่แน่ใจ ใครยังได้แค่คิด ยังวิเคราะห์อยู่……ลองทำดู ลงมือทำกันเถอะครับ ขอให้โชคดี 🙂

#smeresearch #sme #business #AEC #วิจัย #วิจัยตลาด

Source: Inc และ SME Research by MRSG Co.,Ltd

Image credit: Paul Inkles

Comments

comments