JavaScript must be enabled in order for you to see "WP Copy Data Protect" effect. However, it seems JavaScript is either disabled or not supported by your browser. To see full result of "WP Copy Data Protector", enable JavaScript by changing your browser options, then try again.

Thai SME Research

เปิดโลกธุรกิจ SMEs

ทำธุรกิจให้เหมือน เล่นเกมส์ ทำธุรกิจให้เหมือน เล่นเกมส์
ผมว่าเกือบทุกคนต้องเคย เล่นเกมส์ กัน ไม่ว่าจะยุคสมัยไหน ซึ่งเกมส์มีมากมายหลายแนวไม่ว่าจะเป็นเกมส์คอนโซล เกมส์ออนไลน์ หรือเกมส์ในมือถือ ได้ทั้งความสนุก ฝึกสมองและสมาธิ บทความนี้ผมเขียนขึ้นมาโดยเปรียบเทียบการ เล่นเกมส์ และการทำธุรกิจ ทำธุรกิจให้เหมือน เล่นเกมส์ เพื่อให้เกิดความเข้าใจมากขึ้นและสามารถนำไปปรับใช้ในการทำธุรกิจ หรือเริ่มต้นทำธุรกิจกันได้อย่างสนุกและมีประสิทธิภาพกันมากที่สุด 1. ความท้าทาย คือโอกาสในการพัฒนาการทำงานและธุรกิจ อย่าลืมว่านักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ผ่านอุปสรรคปัญหามามากมาย ดังนั้นเมื่อเจอปัญหาให้มองเป็นความท้าทาย อย่าไปเครียดและมองในแง่ลบ เมื่อผ่านด่านนี้ไปได้คุณจะเจอปัญหาซ้ำก็แก้ไขอย่างไม่ยากนัก มันก็เหมือนการเล่นเกมส์ด่านที่ยากมาก... ทำธุรกิจให้เหมือน เล่นเกมส์

ผมว่าเกือบทุกคนต้องเคย เล่นเกมส์ กัน ไม่ว่าจะยุคสมัยไหน ซึ่งเกมส์มีมากมายหลายแนวไม่ว่าจะเป็นเกมส์คอนโซล เกมส์ออนไลน์ หรือเกมส์ในมือถือ ได้ทั้งความสนุก ฝึกสมองและสมาธิ บทความนี้ผมเขียนขึ้นมาโดยเปรียบเทียบการ เล่นเกมส์ และการทำธุรกิจ ทำธุรกิจให้เหมือน เล่นเกมส์ เพื่อให้เกิดความเข้าใจมากขึ้นและสามารถนำไปปรับใช้ในการทำธุรกิจ หรือเริ่มต้นทำธุรกิจกันได้อย่างสนุกและมีประสิทธิภาพกันมากที่สุด

1. ความท้าทาย คือโอกาสในการพัฒนาการทำงานและธุรกิจ อย่าลืมว่านักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ผ่านอุปสรรคปัญหามามากมาย ดังนั้นเมื่อเจอปัญหาให้มองเป็นความท้าทาย อย่าไปเครียดและมองในแง่ลบ เมื่อผ่านด่านนี้ไปได้คุณจะเจอปัญหาซ้ำก็แก้ไขอย่างไม่ยากนัก มันก็เหมือนการเล่นเกมส์ด่านที่ยากมาก ถ้าเราถอดใจเกมส์ก็ไม่จบ ถ้าเราผ่านไปได้ กลับมาเล่นอีกครั้งก็รู้แล้วว่าต้องเล่นอย่างไรบ้าง

Boss - Thai SME Research

2. คู่แข่ง คืองานวิจัยชั้นดีที่ต้องอ่าน แทนที่เราจะมองคู่แข่งเป็นศัตรูตัวร้าย เราสามารถมองเป็นเหมือนตัวอย่างในการทำธุรกิจหลายๆครั้งคู่แข่งเราได้ทำการตลาดไปแล้วล้มเหลว เราก็หลีกเลี่ยงวิธีนั้นๆได้ อันไหนดี เราก็ศึกษาแล้วนำมาปรับใช้กับธุรกิจเราได้ คิดถึงตอน เล่นเกมส์ กับเพื่อน แทนที่เรามัวแต่จะเอาชนะ บางทีมองเพื่อนเล่น เราอาจจะได้วิธีเล่นใหม่ๆหรือหลีกเลี่ยงวิธีที่ไม่ได้ผลได้

Mario Kart - Thai SME Research

3. ทุกอย่างต้องการความทุ่มเท การทำธุรกิจไม่มีทางลัดหรอก ถึงจะมีแต่สุดท้ายถ้าขาดความรู้ความสามารถ การทุ่มเทในการทำธุรกิจ ทางก็อาจจะตัน ดังนั้นใครตอนนี้ที่คิดจะหาทางลัดความสำเร็จ เอาเวลามาทุ่มเทให้กับการทำงานดีกว่า ลองนึกถึงสูตรลับต่างๆสิ เป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเลย พอใช้สูตรแล้วก็จะได้อะไรมาง่ายๆ ประสบการณ์ในการเล่นก็น้อย พอไม่ใช้สูตรก็เล่นไม่ผ่าน แถมเล่นแล้วเบื่ออีกต่างหาก

Formula - Thai SME Research

4. ไม่ต้องเนียนไปทุกอย่างหรอก บางทีถ้าจะไปให้เร็ว มัวแต่อยากให้สมบูรณ์ทุกอย่างคงจะไม่ได้ ทำไปก่อนแล้วเดี๋ยวค่อยมาทำให้เนียนอีกที อยากให้มองความไม่สมบูรณ์ เป็นสีสัน ความสนุกในการทำงาน แล้วจะดีเอง เปรียบกับเกมส์ Action เดินลุย เช่นมาริโอ้ ถ้ามัวอยากเก็บเหรียญให้ครบ ทุกด่านเพอร์เฟค ไม่น่าจะเล่นจบได้ เล่นให้ผ่านไปก่อนแล้วค่อยกลับมาเล่นใหม่ทีหลังจะดีกว่า

Mario - Thai SME Research

5. อย่ากลัวที่จะทำผิดพลาด แต่กลัวที่จะไม่ได้ทำดีกว่า นักธุรกิจหลายๆท่านที่เรามองว่าประสบความสำเร็จเพราะคิดนอกกรอบ ถ้าเค้าไม่กล้าที่จะคิดนอกกรอบ  ลองผิดลองถูกแล้ว ไม่มีวันที่สำเร็จแน่นอน การ เล่นเกมส์ ต้องอาศัยการกล้าที่จะลองเล่นแบบต่างๆ เช่นเวลาเราผสมของหรือตีบวกต่างๆ หลายๆครั้งที่ตีแล้วได้ของไอเทมหายากมาเพราะลองผิดลองถูกผสมนั่นเอง

Item - Thai SME Research

6. ไม่มีโชคช่วยอะไรหรอก กว่าจะประสบความสำเร็จได้ ต่างก็ต้องเรียนรู้ ผ่านอุปสรรคมากันทั้งนั้น ไม่ว่าจะรวยหรือจน บางทีเรามองว่าเค้ารวยเลยทำสำเร็จไม่ยาก ถ้าอย่างนั้นเคยเห็นคนรวยเจ๊งหรือเปล่าล่ะ เจ็บหนักเลย ดังนั้นอย่ารอให้โชคเข้าข้าง หรือสิ่งต่างๆมาช่วย ลุยด้วยตัวเองนี่แหล่ะ ง่ายที่สุดแล้ว การ เล่นเกมส์ แม้บางครั้งเงินอาจจะซื้อไอเทมหรือความสะดวกสบายต่างๆได้ แต่ไม่ได้ช่วยให้ชนะหรือจบเกมส์ได้ ต้องใช้ความพยายามล้วนๆ

No lucky - Thai SME Research

7. การมีวินัยในการทำงาน เป็นสิ่งที่สำคัญ ต้องมีการวางแผน กำหนดเวลา และสิ่งที่จะทำในแต่ละวัน การมีวินัยไม่ใช่การบังคับตนเองให้ทำงาน แต่เป็นการรู้ว่าตัวเองต้องทำอะไรบ้าง อย่างไร นานเท่าไหร่ เพื่อให้สามารถไปถึงปลายทางที่หวังไว้ให้เราที่สุด อันนี้แค่ให้ลองคิดว่าตอนเรา เล่นเกมส์ มีวินัยในการเล่น รู้ด้วยว่าเวลาไหนไอเทมออก ต้องวางแผนการเล่นอย่างไร การทำธุรกิจก็ต้องการวินัยแบบนี้เช่นเดียวกัน

Like a game - Thai SME Research

สุดท้ายนี้ ขอให้ทำธุรกิจให้สนุกเหมือนเล่นเกมส์นะครับ 🙂

Source: SME Research by MRSG Co.,Ltd

ปล. เรื่องเกมส์ผมก็ไม่ได้ถนัดนักและไม่ได้เล่นมานานแล้วเหมือนกัน ดูจากยุคของเกมส์ที่เอามาได้ 555  สามารถแนะนำเพิ่มเติมได้ครับ

Image Credit: Christopher FurnissColemanStéfanBenjamin WhiteGuian BolisayGustavo Mirandasmcgeem. eduardo ortizniXerKG

Comments

comments