JavaScript must be enabled in order for you to see "WP Copy Data Protect" effect. However, it seems JavaScript is either disabled or not supported by your browser. To see full result of "WP Copy Data Protector", enable JavaScript by changing your browser options, then try again.

Thai SME Research

เปิดโลกธุรกิจ SMEs

16 ข้ออ้างในการไม่เริ่มทำธุรกิจ (Infographic) 16 ข้ออ้างในการไม่เริ่มทำธุรกิจ (Infographic)
ช่วงหลังๆได้ยินเหตุผลของการที่ยังไม่เริ่มธุรกิจกันเยอะ ทั้งยังทำงานประจำ ความมั่นคง ความเสี่ยง และความรู้ความสามารถ ซึ่งก็เป็นเรื่องนานาจิตตัง ต่างมีเหตุผลและโอกาสต่างกัน แต่อย่าลืมว่า “การลงมือทำ” คือสิ่งที่ทำให้เราเรียนรู้มากที่สุด พอได้ลองทำ เราอาจจะรู้ก็ได้ว่าเราไม่ชอบทำธุรกิจ เราไม่เหมาะกับธุรกิจนี้ หรือแม้แต่เราได้พบเจอปัญหาก็เท่ากับว่าได้เรียนรู้เพิ่มขึ้นทุกวัน เช่นเริ่มขายของออนไลน์ พอทำไปเรื่อยๆ เริ่มต้องหัดใช้ Photoshop เริ่มต้องหัดถ่ายรูป เริ่มต้องหัดทำเว็บ หรือเริ่มหัดทำอย่างอื่นอีกมากมาย สำหรับผม การเริ่มต้นทำธุรกิจ นอกเหนือจากการสร้างรายได้แล้ว... 16 ข้ออ้างในการไม่เริ่มทำธุรกิจ (Infographic)

ช่วงหลังๆได้ยินเหตุผลของการที่ยังไม่เริ่มธุรกิจกันเยอะ ทั้งยังทำงานประจำ ความมั่นคง ความเสี่ยง และความรู้ความสามารถ ซึ่งก็เป็นเรื่องนานาจิตตัง ต่างมีเหตุผลและโอกาสต่างกัน แต่อย่าลืมว่า “การลงมือทำ” คือสิ่งที่ทำให้เราเรียนรู้มากที่สุด พอได้ลองทำ เราอาจจะรู้ก็ได้ว่าเราไม่ชอบทำธุรกิจ เราไม่เหมาะกับธุรกิจนี้ หรือแม้แต่เราได้พบเจอปัญหาก็เท่ากับว่าได้เรียนรู้เพิ่มขึ้นทุกวัน เช่นเริ่มขายของออนไลน์ พอทำไปเรื่อยๆ เริ่มต้องหัดใช้ Photoshop เริ่มต้องหัดถ่ายรูป เริ่มต้องหัดทำเว็บ หรือเริ่มหัดทำอย่างอื่นอีกมากมาย สำหรับผม การเริ่มต้นทำธุรกิจ นอกเหนือจากการสร้างรายได้แล้ว เป็นสนามเรียนรู้ชั้นดี พบเจอปัญหามากมาย ทำให้ได้ทักษะใหม่ๆตลอดเวลา และความรู้ต่างๆก็เพิ่มพูนตลอดระยะเวลาที่ทำธุรกิจมา

อย่างไรก็ตาม บทความนี้จะกล่าวถึง 16 ข้ออ้างในการไม่เริ่มทำธุรกิจ โดยทาง Funders and Founder เป็นผู้ทำ Infographic นี้ขึ้นมา เรามาดูกันดีกว่า ว่าเหตุผลไหนตรงกับเราบ้าง แล้วตรงกับที่เราคิดไว้กี่ข้อ

 1. ยังเด็กเกินไป
 2. อ่อนประสบการณ์
 3. ยังไม่เด็ดเดี่ยวพอ
 4. ยังไม่ฉลาดพอ
 5. มือใหม่สำหรับธุรกิจ
 6. ยังไม่มีผู้ร่วมก่อตั้ง
 7. ไม่มีไอเดียว่าทำอะไรดี
 8. ไม่มีตลาดให้ทำแล้ว
 9. ต้องดูแลครอบครัว
 10. รวยอยู่แล้วววว!
 11. กลัวการผูกมัด
 12. ต้องการแบบแผนในการทำธุรกิจ
 13. กลัวความไม่แน่นอน
 14. ทำเป็นไม่รู้ว่ามีทางเลือก
 15. พ่อแม่อยากให้เป็น……….
 16. งานประจำ คือสิ่งที่คุณคู่ควร !

ข้อสุดท้ายเพิ่มเติมจาก Infographic ข้ออ้างฮิตที่สุด คือ “ไม่มีเงิน” 

ทีนี้เรามาดูกันว่า ข้ออ้างในการไม่เริ่มทำธุรกิจ เราจะปรับทัศนคติกันได้อย่างไรบ้าง

– ยังเด็กเกินไป: อันนี้หมายถึงอายุ หรือความเป็นผู้ใหญ่ ถ้าอายุไม่ใช่ปัญหา เพราะคงจะเคยเห็นพนักงานอายุน้อยกว่าหัวหน้า แต่หมายถึงความเป็นผู้ใหญ่คือการที่สามารถระงับอารมณ์ความรู้สึก การมีสติ การวางตัวต่างๆ รวมถึงการอดทนต่อปัญหาต่างๆ ผมว่าเราสามารถเติบโตไปกับการทำธุรกิจได้ เราจะมีความเป็นผู้ใหญ่ขึ้นไปทุกวันจนเราอยากจะกลับมาเด็กบ้างเลยล่ะ

– อ่อนประสบการณ์: ถ้าคุณรู้สึกว่าอ่อนประสบการณ์ในการเริ่มต้นธุรกิจ ทางแก้ทางเดียวคือ ลง มือ ทำ แล้วเริ่มต้นเรียนรู้กับประสบการณ์ต่างๆ

– มือใหม่สำหรับธุรกิจ: ถ้ากังวลเรื่องนี้ บอกได้เลยว่าทุกคนก็เป็นมือใหม่สำหรับธุรกิจนั้นๆ ดังนั้น คือศึกษาแล้วทำมัน แล้วคุณจะกลายเป็นมือโปร!

– ยังไม่มีผู้ร่วมก่อตั้ง: ถ้ากังวลเรื่องนี้ เพราะเราขาดทักษะด้านนั้นๆ ทางแก้คืออาจจะลองจ้างผู้อื่นทำ หรือลองปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านนั้นๆ แต่ถ้าแค่อยากมีเพื่อนทำ แปลว่าคุณยังไม่กล้าทำคนเดียวนั่นเอง ลองดูครับ ถ้าทำคนเดียวได้ ก็เป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ลงมือทำธุรกิจด้วยตัวเอง

– ไม่มีไอเดียว่าทำอะไรดี: เอาจริงๆ ผมว่าทุกคนมีไอเดีย แต่คิดว่ามันไม่มีพอต่างหาก ถ้ามีไอเดียบ้างแล้ว แนะนำให้ลองดูครับ เดี๋ยวไอเดียจะค่อยๆดีขึ้นเองครับ ทำไปทำมาไอเดียจะมาเรื่อยๆ

– ไม่มีตลาดให้ทำแล้ว: เชื่อเถอะ มีตลาดให้ทำแน่นอน อย่าไปคิดว่าตลาดมันเต็มแล้ว มีคนทำเยอะแล้ว ผู้บริโภคมีความต้องการใหม่ๆและเพิ่มขึ้นทุกวัน หามันให้เจอ…

– ต้องการแบบแผนในการทำธุรกิจ: จริงๆแปลว่าคุณต้องการให้มีคนมาบอกว่าคุณต้องทำอะไร ทางแก้คือลองหาหุ้นส่วนร่วมกันทำ อาจจะช่วยวางแผนการทำงานให้คุณได้

– กลัวความไม่แน่นอน: แน่นอนการทำธุรกิจ ล้วนมีความเสี่ยง แต่งานที่คุณทำอยู่ ไม่มีความเสี่ยงหรือ? ดังนั้นแทนที่จะกลัวความเสี่ยง วางแผนรับมือกับสิ่งที่เลวร้ายและทำให้ดีที่สุดจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

– ไม่มีเงิน: เพราะว่าเรามักจะวาดฝันธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ จึงมักจะวางงบลงทุนที่สูง ลองลดขนาดธุรกิจลง งบลงทุนอาจจะมีความเป็นไปได้ แม้ว่าจะสิ้นเนื้อประดาตัว ไม่มีทรัพย์สินติดตัว แต่ถ้ามียังมีสมอง มีแรงกาย ผมว่าก็สามารถเริ่มต้นทำธุรกิจได้ ลองดูครับ ลองเริ่มจากเล็กๆก่อนก็ได้ 🙂

reason-not-startup-sme

#smeresearch #sme #business #AEC #วิจัย #วิจัยตลาด

Source: Funders and Founder และ SME Research by MRSG Co.,Ltd

Credit image: Julia Revitt

Comments

comments