JavaScript must be enabled in order for you to see "WP Copy Data Protect" effect. However, it seems JavaScript is either disabled or not supported by your browser. To see full result of "WP Copy Data Protector", enable JavaScript by changing your browser options, then try again.

Thai SME Research

เปิดโลกธุรกิจ SMEs

3 เทรนด์การตลาด ในปี 2020 3 เทรนด์การตลาด ในปี 2020
สำหรับ เทรนด์การตลาด ปัจจุบันใครๆ ก็พูดถึง Technology Trend และ Data Trend ทำให้ทุกบริษัทตื่นตัวกับการพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ ทั้ง Digital Media ที่เกิดขึ้นมากมาย Platforms ใหม่ๆ รวมถึงเห็นความสำคัญของข้อมูล มีการทำ Big Data การวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆมากขึ้น ส่งผลให้วิธีการทำการตลาดเปลี่ยนไปตลอดเวลา เพื่อให้เราสามารถปรับตัวในยุค Data... 3 เทรนด์การตลาด ในปี 2020

สำหรับ เทรนด์การตลาด ปัจจุบันใครๆ ก็พูดถึง Technology Trend และ Data Trend ทำให้ทุกบริษัทตื่นตัวกับการพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ ทั้ง Digital Media ที่เกิดขึ้นมากมาย Platforms ใหม่ๆ รวมถึงเห็นความสำคัญของข้อมูล มีการทำ Big Data การวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆมากขึ้น ส่งผลให้วิธีการทำการตลาดเปลี่ยนไปตลอดเวลา เพื่อให้เราสามารถปรับตัวในยุค Data is the new oil เรามาอัพเดตเทรนด์สำคัญๆ ในการทำการตลาดในปี 2020 กัน กับ 3 เทรนด์การตลาด ในปี 2020

1. Insight-Driven Marketing

ใครที่ยังทำการตลาดแบบครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย (Mass Target) ควรต้องปรับเปลี่ยนโดยด่วน เนื่องจากว่าปัจจุบันลูกค้ามีความซับซ้อนมากขึ้น มีความต้องการที่มากขึ้น มีทางเลือกของสินค้าและบริการมากขึ้น และสื่อที่หลากหลายพร้อมเข้าถึงตัวได้มากขึ้น การตลาดในปี 2020 ต้องมี Personalization ที่มากขึ้น และต้องเข้าใจว่าลูกค้าต้องการอะไร เช่น ถ้าเราขายสินค้าหรือบริการ แล้วยอดขายเริ่มไม่เติบโต หรือ แย่ลง เราควรจะต้องหาข้อมูลแล้วว่ายอดขายตกลงจากกลุ่มไหน ช่องทางไหน หรือ พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไปหรือไม่ ต้องการอะไรเพิ่มเติม

outdoor furniture photo

เช่น เคสตัวอย่างของ Supermarket ใน Denmark วิเคราะห์ข้อมูลแล้วพบว่า ลูกค้าที่อยู่ในเมือง สนใจที่จะซื้อ เฟอร์นิเจอร์กลางแจ้ง (Outdoor Furniture) น้อยกว่า ลูกค้าที่อยู่นอกเมือง ดังนั้นการทำ Insight-Driven Marketing เลยจัดสินค้าที่ลูกค้าสนใจ ทำ Personalized Content และ Promotion แยกกันตามข้อมูลประชากรศาสตร์ ผลออกมาคือ ยอดขายเพิ่มขึ้น Conversion Rate ดีขึ้น

2. Conversational Marketing

ไม่ใช่แค่การสื่อสารกับลูกค้าทั่วไป แต่ต้อง พิเศษเฉพาะบุคคลนั้น และต้องทันที ตามอารมณ์ความรู้สึกลูกค้า โดยต้องใช้เทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยในการวิเคราะห์อารมณ์เพื่อสร้างบทสนทนาที่เหมาะสมกับลูกค้า โดยปัจจุบัน JP Morgan Chase ก็ได้ประกาศว่าจะใช้ AI ของ Persado ในการสร้างสื่อโฆษณาที่เลือกคำ วลี หรือ ภาพต่างๆ โดยอัตโนมัติ เพื่อให้สื่อมีประสิทธิภาพมากที่สุด

เทรนด์การตลาด Conversational Marketing

เช่น เคสตัวอย่างของ Air Canada นำ Conversational Marketing ผ่าน Persado มาสร้างสื่อโฆษณาโดยสื่อสารถึงความกังวล (เรื่องราคา) มาใช้ ทำให้ Open Rate เพิ่มขึ้น 48% CTR (Click-through Rate) เพิ่มขึ้น 219%

อย่างไรก็ตาม แม้ SME หรือผู้ประกอบการไม่มีเทคโนโลยี AI แต่เราสามารถนำ เทรนด์การตลาด หรือ แนวคิดนี้มาใช้ได้ โดยเราต้องสร้างบทสนทนาหรือสื่อโฆษณาที่เหมาะสมกับอารมณ์และความรู้สึกของลูกค้า

เทรนด์การตลาด Conversational Marketing

เช่น จากกราฟ Copy Impact Classification ด้านล่าง ถ้าสินค้าเราต้องการให้ลูกค้าใช้สินค้าหรือบริการเรา เพื่อเสริมความ ภาคภูมิใจ (PRIDE) เราต้องอาจจะต้องสื่อถึงความสำเร็จ (ACHIEVEMENT) กรณีนี้เรามักจะเห็นแบรนด์รถยนต์ต่างๆใช้กัน

3. Lifecycle Marketing

อันนี้ส่วนตัว ชอบมากๆ เพราะจริงๆเป็นการตลาดที่ทำได้ง่าย (ถ้าเข้าใจพฤติกรรมลูกค้าเพียงพอ) โดยปกติเรามักจะนึกถึงการทำการตลาดแบบสร้างการรับรู้สินค้าหรือแบรนด์ (Awareness) แล้วก็พยายามให้ลูกค้าสนใจ (Consideration) ปิดการขายให้ได้ (Conversion) และรักษาลูกค้าให้ซื้อซ้ำ (Retention) แต่ในปัจจุบัน Customer Lifecycle เป็นสิ่งสำคัญมากในการทำ CRM เพราะลูกค้าก็ไม่สามารถคาดเดาได้ง่ายเหมือนในอดีต มีสื่อมากมายเข้ามาทำให้ลูกค้าเปลี่ยนใจได้ตลอดเวลา

การทำ Lifecycle Marketing เป็นการเข้าใจวงจรชีวิตของลูกค้า รู้ว่าใครเป็นกลุ่มเป้าหมาย มีพฤติกรรมอย่างไร ดังนั้นจึงต้องมี Insight เพื่อนำมาวิเคราะห์และกำหนดแผนการตลาดที่เหมาะสมได้  รวมถึงสื่อที่จะใช้ในการสื่อสารกับลูกค้าด้วย

เทรนด์การตลาด Lifecycle Marketing

เช่น ถ้าเราการตลาดนมเด็ก เราก็ต้องรู้ว่าแม่เป็นใคร กังวลเรื่องอะไรบ้าง ตารางการใช้ชีวิตเป็นอย่างไร ทารกเกิดเมื่อใด พัฒนาการแต่ละเดือนเป็นอย่างไร ทั่วไปแล้วทารกจะกินนมแม่ถึงเมื่อไหร่ หันมากินนมสำเร็จรูปเมื่อไหร่ แล้วจะเลิกกินนมเมื่อไหร่ เพราะอะไร สังคมคิดอะไรบ้างกับเรื่องนี้ เทรนด์เป็นอย่างไร รายได้หรืออาชีพมีผลต่อวิธีคิดหรือการเลี้ยงลูกหรือไม่ เมื่อเราเข้าใจทั้งหมดแล้ว เราถึงสามารถวางแผน Lifecycle Marketing ได้

เทรนด์การตลาด Lifecycle Marketing

อย่าลืมนะครับ ปัจจัยของความสำเร็จของธุรกิจ คือ ความสามารถในการปรับตัวนะครับ อ่านจบแล้วถ้ามีคำถามสามารถสอบถามได้ที่ เพจ SME Research ได้เลยครับ

#smeresearch #sme #business #AEC #วิจัย #วิจัยตลาด

Source: 1 2 3 , SME Research by MRSG Co.,Ltd.

Comments

comments