JavaScript must be enabled in order for you to see "WP Copy Data Protect" effect. However, it seems JavaScript is either disabled or not supported by your browser. To see full result of "WP Copy Data Protector", enable JavaScript by changing your browser options, then try again.

Thai SME Research

เปิดโลกธุรกิจ SMEs

รวมกันเราอยู่ แยกหมู่เราตาย – SME Case Study รวมกันเราอยู่ แยกหมู่เราตาย – SME Case Study
รวมกันเราอยู่ แยกหมู่เราตาย อ่านหัวข้อแล้วอาจจะคิดว่าวันนี้เรามาแนวการเมืองหรืออย่างไร ไม่ใช่ครับ ทาง SME Research ของเรายังคงอยู่กับเรื่องธุรกิจ แต่การรวมกัน การแยกกัน มันเกี่ยวข้องกับธุรกิจอย่างไร วันนี้ผมมี case study ที่น่าศึกษามาแชร์ให้ชาวแฟนเพจอ่านกันครับ หากจะพูดถึงการมีพันธมิตรทางธุรกิจ ส่วนใหญ่เราจะนึกกันไปถึงคู่ค้า เช่น ผู้ผลิตสินค้ากับผู้แทนจำหน่าย เจ้าของธุรกิจกับธนาคารผู้ปล่อยสินเชื่อ เป็นต้น ปัจจุบัน พันธมิตรทางธุรกิจได้มีรูปแบบที่แตกต่างจากเดิมไปมาก อาจจะข้ามธุรกิจไปมา อาจจะมีลักษณะที่เกี่ยวข้องกันหรือไม่เกี่ยวข้องกันเลย... รวมกันเราอยู่ แยกหมู่เราตาย – SME Case Study

รวมกันเราอยู่ แยกหมู่เราตาย อ่านหัวข้อแล้วอาจจะคิดว่าวันนี้เรามาแนวการเมืองหรืออย่างไร ไม่ใช่ครับ ทาง SME Research ของเรายังคงอยู่กับเรื่องธุรกิจ แต่การรวมกัน การแยกกัน มันเกี่ยวข้องกับธุรกิจอย่างไร วันนี้ผมมี case study ที่น่าศึกษามาแชร์ให้ชาวแฟนเพจอ่านกันครับ

หากจะพูดถึงการมีพันธมิตรทางธุรกิจ ส่วนใหญ่เราจะนึกกันไปถึงคู่ค้า เช่น ผู้ผลิตสินค้ากับผู้แทนจำหน่าย เจ้าของธุรกิจกับธนาคารผู้ปล่อยสินเชื่อ เป็นต้น ปัจจุบัน พันธมิตรทางธุรกิจได้มีรูปแบบที่แตกต่างจากเดิมไปมาก อาจจะข้ามธุรกิจไปมา อาจจะมีลักษณะที่เกี่ยวข้องกันหรือไม่เกี่ยวข้องกันเลย วันนี้ผมขออนุญาตยกตัวอย่างในส่วนของธุรกิจท่องเที่ยว ซึ่งความร่วมมือนี้ ได้รับการจัดอันดับให้เป็นความร่วมมือที่น่าสนใจหนึ่งของปี 2015 เลยทีเดียว

เริ่มต้นจากการที่บริษัท Tesla Motors ผู้ผลิตรถไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ ได้จับมือกับทาง Airbnb ศูนย์รวมที่พักทั่วโลก ในการทำให้ที่พักของ Airbnb นั้นมีจุดเติมพลังให้กับรถไฟฟ้าในรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยที่พักที่จะได้ร่วมแคมเปญนี้นั้นจะต้องมีการจองมากกว่า 5 ครั้งขึ้นไป ได้รับการโหวตจากผู้ที่เคยมาพักในระดับ 4 ดาว+ ซึ่งรวมแล้วมีที่พักที่ได้รับคัดเลือกประมาณ 100 แห่ง ที่ได้รับที่ชาร์จไฟฟ้ามูลค่า 750 USD ไปฟรีๆ แม้ว่าเจ้าของจะต้องเป็นคนจ่ายค่าติดตั้งประมาณ 900 USD เอง แต่หากมองในระยะยาวแล้ว หากมีคนมาใช้บริการทุกวัน โดยเสียค่าใช้จ่าย 10 USD/วัน แค่นี้ 3 เดือน ก็ได้ทุนคืนแล้ว

การร่วมมือกันนี้ทำให้ทั้ง 2 ธุรกิจนี้ได้ประโยชน์ครับ ตัว Tesla เอง นอกจาก Brand Awareness แล้ว ทางบริษัทยังได้เพิ่มจุดอำนวยความสะดวกกับลูกค้าระหว่างการเดินทางข้ามรัฐมากขึ้น ยิ่งมีการคัดเลือกที่พักที่ดีก่อน ทำให้ Tesla ดูดีไปด้วย ส่วนตัว Airbnb ก็ได้ภาพลักษณ์ที่ทันสมัยกว่าเดิม และดูตอบโจทย์กับคนรุ่นใหม่ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของเวปไซด์

มองเค้าแล้ว กลับมามองตัวเองต่อ หากเราเป็นผู้ประกอบการ ยกตัวอย่างง่ายๆ ว่าเป็นธุรกิจท่องเที่ยวเหมือนกันกับตัวอย่าง การมีพันธมิตรทางธุรกิจจะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับตัวเองครับ หากคุณประกอบการธุรกิจโรงแรม อาจจะลองมองหาพันธมิตรเกี่ยวกับรถรับส่ง เพื่อที่จะได้อำนวยความสะดวกให้ลูกค้า ในทางกลับกัน บริษัทรถดังกล่าว ก็จะมีรายได้เพิ่มมากขึ้น หรือหากคุณประกอบธุรกิจร้านอาหารท้องถิ่น อาจจะลองมองหาพันธมิตรที่เป็นร้านอาหารท้องถิ่นเหมือนกันก็ได้ เพราะลูกค้าไม่จำเป็นต้องเลือกทานแค่ร้านใดร้านหนึ่ง อาจทำเป็น co-promotion เช่นหากลูกค้าทานร้านแรกแล้ว อาจจะได้ส่วนลดเพื่อไปทานร้านที่สองเป็นต้น ความร่วมมือเหล่านี้ นอกจากจะช่วยให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จัก ยังทำให้ความแข็งแรงเพิ่มขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม การเลือกพันธมิตร ควรใช้เวลาและพิจารณาอย่างรอบคอบ ถึงข้อดี ข้อเสียต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น เพราะ “เลือกคบคนผิด ก็คิดจนตัวตาย” ได้เหมือนกันครับ

ทาง SME Research ได้เพิ่มช่องทางอัพเดตทาง Line ที่ ID: @smeresearch หรือกดเพิ่มเพื่อนได้ที่นี่ครับ

เพิ่มเพื่อน

#smeresearch #sme #business #AEC #วิจัย #วิจัยตลาด

Source: SME Research by MRSG Co.,Ltd.

Comments

comments