JavaScript must be enabled in order for you to see "WP Copy Data Protect" effect. However, it seems JavaScript is either disabled or not supported by your browser. To see full result of "WP Copy Data Protector", enable JavaScript by changing your browser options, then try again.

Thai SME Research

เปิดโลกธุรกิจ SMEs

Smitten DIY – SME Interview Smitten DIY – SME Interview
จากความชอบงาน Handmade สู่ธุรกิจ DIY จากพนักงานสายไอทีของบริษัทเครือข่ายโทรคมนาคมชื่อดัง ที่มีความสนใจในศิลปะและสินค้า handmade สู่การเป็นเจ้าของร้าน “SMITTEN DIY” ร้านขาย ร้านเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยความน่ารักและความอบอุ่น วันนี้ทาง SME Research มีนัดสัมภาษณ์กับคุณกิ๊ฟ บุศราวดี เกี่ยวกับธุรกิจที่เกิดจากความรักของเธอกันค่ะ สำหรับคุณผู้ชายอาจจะไม่อินนักกับการประดิษฐ์สิ่งของเอง แต่สำหรับคุณผู้หญิง การทำงาน Handmade เป็นกิจกรรมที่นอกจากจะเป็นการแก้เบื่อยามว่าง... Smitten DIY – SME Interview

จากความชอบงาน Handmade สู่ธุรกิจ DIY

จากพนักงานสายไอทีของบริษัทเครือข่ายโทรคมนาคมชื่อดัง ที่มีความสนใจในศิลปะและสินค้า handmade สู่การเป็นเจ้าของร้าน “SMITTEN DIY” ร้านขาย ร้านเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยความน่ารักและความอบอุ่น วันนี้ทาง SME Research มีนัดสัมภาษณ์กับคุณกิ๊ฟ บุศราวดี เกี่ยวกับธุรกิจที่เกิดจากความรักของเธอกันค่ะ

สำหรับคุณผู้ชายอาจจะไม่อินนักกับการประดิษฐ์สิ่งของเอง แต่สำหรับคุณผู้หญิง การทำงาน Handmade เป็นกิจกรรมที่นอกจากจะเป็นการแก้เบื่อยามว่าง สิ่งต่างๆ ที่ทำขึ้น ยังสามารถมอบเป็นของขวัญให้กับคนพิเศษ หรือต่อยอดเป็นสินค้าเพื่อหารายได้เสริมได้อีกด้วย ธุรกิจเกี่ยวกับสินค้าและบริการ อุปกรณ์ DIY นั้น ถือว่าเป็นธุรกิจที่ไม่มีฤดูกาลขึ้นลงเพราะไม่ใช่ธุรกิจแฟชั่น หากแต่เป็นธุรกิจที่คงที่และรอวันเติบโต เพราะหากใครลองได้หลงมาในโลก DIY แล้ว ก็ยากที่จะถอนตัวได้

“เริ่มต้นจากความชอบล้วนๆ ค่ะ เราเป็นคนชอบทำอะไรเองตั้งแต่เด็ก โดยส่วนตัวจะมีอุปกรณ์ที่ซื้อมาใช้ค่อนข้างเยอะ เลยมีความคิดว่าน่าจะมีคนที่ชอบแบบเดียวกับเรา” คุณกิ๊ฟกล่าวถึงสาเหตุในการก่อตั้งร้าน

ความชอบ กับธุรกิจ ใครว่าไปด้วยกันไม่ได้ เชื่อหรือไม่ว่าผู้ประกอบการ SMEs รุ่นใหม่ ส่วนใหญ่ต่างก็มีแรงบันดาลใจในการทำธุรกิจ มาจากความชอบส่วนตัวกันทั้งนั้น

SMITTEN DIY หมายถึง หลงรักในสิ่งที่ทำด้วยตัวเอง เกิดขึ้นหลังจากที่คุณกิ๊ฟได้ไปเรียน DIY และมีพี่ที่ร่วมคลาสซึ่งปกติก็ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ตลอดเวลาเหมือนกัน พูดถึงเหตุผลที่มาเรียนว่า เค้าอยากใช้เวลาที่ไม่เหมือนวันทำงานที่เร่งรีบ อยากอยู่กับตัวเองบ้าง เป็นคำพูดที่ฟังแล้วตรงใจ จึงเกิดไอเดียที่จะเปิดร้านขึ้น

Smitten DIY 4 - SME Research

คุณกิ๊ฟเริ่มวางแผนการเปิดร้าน ในขณะที่ยังทำงานประจำอยู่ โดยแบ่งเวลาหลังจากการเลิกงานและวันหยุดมาศึกษาตลาด และพบว่าในเมืองไทยมีร้านประเภทนี้ไม่มากนัก บางร้านขายเฉพาะ อุปกรณ์ DIY ซึ่งมีของคละกันในหลายระดับ บางร้านเน้นเรื่องการสอนอย่างเดียว เมื่อสอนเสร็จแล้วจบ ไม่มีสถานที่ให้ลูกค้านั่งทำงานหรือปรึกษาต่อได้ เธอจึงนำข้อดีของแต่ละร้านมารวมกัน และใช้ช่องว่างทางการตลาดนี้ มาเป็นพัฒนาเป็น community model ของคนรักงาน DIY

“เราอยากให้ร้านเป็นเหมือนสังคมเล็กๆ ที่ให้คนที่มีความชอบเหมือนกันมาพูดคุย แลกเปลี่ยนกัน คนที่ทำของ handmade มีที่ขายสินค้า คนที่มีความรู้เรื่องการประดิษฐ์ มาสอนคนที่อยากเรียนรู้ โดยมีอุปกรณ์ที่จำเป็นให้เค้าเลือกใช้ได้แบบไม่ต้องไปตามหาเพิ่มที่อื่น”

อุปกรณ์ DIY - SME Research

เมื่อได้ไอเดียเบื้องต้นแล้ว เธอจึงเริ่มต้นหาสินค้าไปพร้อมๆ กับการศึกษาพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นกลุ่มผู้หญิงวัยทำงาน อายุ 25-45 ปี ที่ต้องการกิจกรรมทำยามว่างและต้องการสังคมที่มีความชอบคล้ายกัน หาทำเลในการเปิดร้านที่สะดวกต่อกลุ่มเป้าหมายในการเดินทาง ติดต่อพันธมิตรทางการค้า ซึ่งทั้งหมดอยู่ภายใต้การวางแผนการเงินจากทุนส่วนตัวทั้งหมด โดยวางตำแหน่งทางการตลาดว่าจะให้ร้านเป็นสถานที่ที่จำหน่ายอุปกรณ์ ให้คำแนะนำ และให้บริการเกี่ยวกับงาน DIY ที่ครบครัน มีการคัดสรรอุปกรณ์จากทั้งในและต่างประเทศ

เพื่อประหยัดเวลาของลูกค้าแทนที่จะต้องตระเวนซื้อในที่ต่างๆ, จัดกิจกรรมอบรมในหลายๆ รูปแบบ และ ช่วยแนะนำวิธีการใช้อุปกรณ์เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าทำงานได้ง่ายขึ้น สิ่งเหล่านี้เองที่ทำให้ลูกค้าประทับใจ เกิดการบอกต่อ และกลับมาใช้บริการซ้ำอยู่เรื่อยๆ

Smitten DIY 11 - SME Research

ไม่ว่าธุรกิจจะเป็นประเภทใด การรู้จักลูกค้า การทำวิจัยตลาด เป็นสิ่งสำคัญในการพัฒนาสินค้าและบริการให้โดนใจลูกค้าและตลาดมากที่สุด เราสามารถเริ่มต้นธุรกิจจากความชอบได้ แต่อย่าเอาความชอบของเรา มายัดเยียดให้ลูกค้า หากแต่นำความชอบนั้นมาประสานกับทฤษฎีทางการตลาดให้ได้ เพื่อให้เกิดเป็นการเติบโตและความยั่งยืนของธุรกิจ

เมื่อเราถามถึงปัญหาและแนวทางแก้ไขหลังจากที่ได้เริ่มกิจการ คุณกิ๊ฟกล่าวว่า

“ทางเรามีพบว่าลูกค้าส่วนใหญ่อยากทำงานฝีมือ แต่ไม่มั่นใจในความสามารถของตัวเอง จึงได้มีการแก้ไขด้วยการจัดอบรมเพื่อให้ความรู้ เพิ่มความมั่นใจให้ลูกค้า อธิบายถึงวิธีการที่จะทำให้ลูกค้าทำงานได้ง่ายขึ้น เพราะทุกคนที่อยากทำงานฝีมือ คือต้องการทำให้คนที่ตัวเองรัก ไม่ว่าจะเป็น ครอบครัว คนรัก หรือเพื่อน”

Smitten DIY 7 - SME Research

แน่นอนว่าเสน่ห์ของงาน DIY คือการที่ไม่มีคำว่าถูกผิด สวยหรือไม่สวย แต่คือความรู้สึกของคนรับที่สัมผัสได้ถึงความตั้งใจของผู้ให้ และมันเป็นงานชิ้นเดียวที่ไม่มีใครซ้ำ มีคุณค่าทางใจยิ่งกว่าสินค้า Limited Edition ของสินค้าแบรนด์ดังๆ เสียอีก ปัญหาที่ทางร้านได้พบ ได้ถูกแก้ไขในแนวทางที่ควรจะเป็น เพราะเมื่อเกิดความมั่นใจ นอกจากลูกค้าได้ทดลองแล้ว ยังมีโอกาสที่จะชอบและต่อยอดเป็นการซื้อสินค้าอีกด้วย

อุปกรณ์ DIY - SME Research

จากความฝันเล็กๆ ปัจจุบัน ร้าน SMITTEN DIY ที่สาขา Metro Mall MRT สุขุมวิท ได้เปลี่ยนเป็นร้าน Stitch Gallery สำหรับคนชอบงานปัก และกำลังจะปรับรูปแบบของร้าน SMITTEN DIY เป็นการขายออนไลน์ เพื่อความสะดวกสบายของลูกค้า ผ่าน Facebook และ Instagram นอกจากนี้ ยังได้เพิ่มการขายสินค้ากล้องกระดาษ หรือ Papershoot ซึ่งเป็น กล้องดิจิตอลกระดาษผลิตจากกระดาษรีไซเคิล ใช้งานง่ายแค่ปุ่มเดียวทั้งเปิด/ปิด/ถ่าย สามารถถ่ายรูปในแบบ Lomo และยังปรับสีได้4โหมด

IMG_2405

สำหรับผู้ที่สนใจและต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับร้าน “SMITTEN DIY” และกล้อง Papershoot สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ FB: smittendiy / IG: smittendiy / FB: papershootthofficial

พิเศษสำหรับแฟนเพจ SME Research  ซื้อกล้อง papershoot แถมsd card 4GB พร้อมเคสอีก 1 ลายฟรี ในราคาเพียง 2,500 บาท เพียงแจ้งว่าเป็นแฟนเพจ SME Research ตั้งแต่วันนี้ – 29 กุมภาพันธ์ 2559 เท่านั้น

อุปกรณ์ DIY - SME Research

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีความคิดอยากจะทำธุรกิจ ลองเริ่มต้นจากการมองหาสิ่งที่ชอบรอบๆ ตัวก่อน เมื่อบวกกับการวางแผนทางธุรกิจที่ดีแล้ว ธุรกิจนั้นจะเกิดเป็นงานทำให้เรามีความสุข สามารถทุ่มเทกับมันได้โดยไม่เหน็ดเหนื่อย และสุดท้ายการทำงานจะสนุกและมีความสุขเหมือนได้พักผ่อนทุกวันเลยค่ะ

ทาง SME Research ได้เพิ่มช่องทางอัพเดตทาง Line ที่ ID: @smeresearch หรือกดเพิ่มเพื่อนได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

#smeresearch #sme #business #AEC #วิจัย #วิจัยตลาด

Source: SME Research by MRSG Co.,Ltd.

Comments

comments