JavaScript must be enabled in order for you to see "WP Copy Data Protect" effect. However, it seems JavaScript is either disabled or not supported by your browser. To see full result of "WP Copy Data Protector", enable JavaScript by changing your browser options, then try again.

Thai SME Research

เปิดโลกธุรกิจ SMEs

Rap is Now – SME Case Study Rap is Now – SME Case Study
สำหรับคนที่ยังไม่ได้ทำธุรกิจ หลายๆ ครั้ง มักจะแค่คิดเป็นไอเดียขึ้นมา แล้วก็ล้มเลิกไปเพราะคิดว่าการเริ่มต้นทำธุรกิจนั้นยาก มีความไม่พร้อม หรือหวาดกลัวกับความเสี่ยงต่างๆ จริงๆ แล้ว การเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ มันก็ไม่ง่ายทั้งนั้นครับ การประสบความสำเร็จนั้นขึ้นอยู่กับว่า เรามีความรัก ลงมือทำอย่างจริงจัง และวางแผนได้เป็นอย่างดีหรือไม่ วันนี้ ผมจะขอแบ่งปันตัวอย่างการสร้างธุรกิจใหม่ ซึ่งอาจจะไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็นธุรกิจ SMEs ตรงๆ แต่เป็นรายการออนไลน์ที่ชื่อ Rap is Now... Rap is Now – SME Case Study

สำหรับคนที่ยังไม่ได้ทำธุรกิจ หลายๆ ครั้ง มักจะแค่คิดเป็นไอเดียขึ้นมา แล้วก็ล้มเลิกไปเพราะคิดว่าการเริ่มต้นทำธุรกิจนั้นยาก มีความไม่พร้อม หรือหวาดกลัวกับความเสี่ยงต่างๆ จริงๆ แล้ว การเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ มันก็ไม่ง่ายทั้งนั้นครับ การประสบความสำเร็จนั้นขึ้นอยู่กับว่า เรามีความรัก ลงมือทำอย่างจริงจัง และวางแผนได้เป็นอย่างดีหรือไม่

วันนี้ ผมจะขอแบ่งปันตัวอย่างการสร้างธุรกิจใหม่ ซึ่งอาจจะไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็นธุรกิจ SMEs ตรงๆ แต่เป็นรายการออนไลน์ที่ชื่อ Rap is Now รายการนี้เป็นการแข่งขัน Rap Battle (สำหรับคนที่เคยเห็นตัวอย่าง หรือดูภาพยนตร์เรื่อง 8 Miles คงพอจะนึกออก) ครั้งแรกที่ได้ดูรายการก็เกิดความประทับใจทันที เพราะรายการนั้นมีความ real และค่อนข้างดิบ ผมเลยลองมาคิดต่อว่า รายการแบบนี้จะสามารถพัฒนาเป็นธุรกิจเพื่อหารายได้ต่อได้อย่างไร ลองมาดูกันครับ

  1. มีกลุ่มเป้าหมาย (Target) ที่ชัดเจน – โดยส่วนใหญ่แล้ว ผู้ประกอบการ SMEs มักวางกลุ่มเป้าหมายไว้กว้างๆ ด้วยเหตุผลที่ว่ากลัวขายสินค้าไม่ได้ หากกลุ่มเป้าหมายมีจำนวนมาก ก็มีโอกาสที่จะได้ยอดขายจำนวนมาก แต่สิ่งที่ควรทำนั้น คือ การกำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน เพื่อที่จะสามารถให้เราวางแผนการตลาดได้อย่างแม่นยำ และตรงกลุ่มเป้าหมาย เช่น Rap is Now ที่มีกลุ่มเป้าหมายหลักคือกลุ่มวัยรุ่นที่ชื่นชอบแนวเพลง Rap หรือ Hip Hop ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะมีความชอบ และมี Lifestyle ที่เป็นเอกลักษณ์ต่างจากกลุ่มอื่นๆ
  2. รูปแบบที่ไม่เหมือนใคร (Unique) – การแข่งขันแบบ Rap Battle นี้ ยังไม่เคยมีในประเทศไทยมาก่อน เนื่องจากเป็นรูปแบบที่แปลกใหม่ สามารถจะสามารถดึงดูดความสนใจได้ง่ายขึ้น ยกตัวอย่างเช่น หากมีการจัด event แข่งขันที่ Bar ซึ่งเปิดเพลงแนวนี้ ให้ผู้ชมสามารถซื้อบัตรไปดู หรือดูออนไลน์ได้  หรืออาจจะเปิดโอกาสให้ผู้ชมโหวตออนไลน์โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อสร้าง engagement กับผู้ชม รวมถึงการสร้างฐานแฟนคลับของผู้เข้าแข่งขันอีกด้วย
  3. มีการดำเนินรายการและปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง (Continuous improvement) รายการ Rap is Now ได้จัดทำมา 3 season แล้ว และมีการปรับปรุงรายการมาโดยตลอด ดังนั้น การเริ่มต้นธุรกิจใหม่ อาจจะไม่ได้ประสบความสำเร็จภายในระยะเวลาอันสั้น ต้องมีการเรียนรู้ และลองผิดลองถูกอยู่ตลอดเวลา
  4. นำความชอบมาต่อยอดทางธุรกิจ (Passion) ความชื่นชอบ ความฝัน นั้นสามารถนำมาต่อยอดทางธุรกิจได้ แค่เข้าใจ มีความรู้ และวางแผนอย่างถูกต้อง อย่างรายการ Rap is Now แน่นอนว่าสามารถหาผู้สนับสนุนรายการได้อย่างไม่ยาก เช่น เสื้อผ้า รองเท้า เครื่องดื่มบำรุงกำลัง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือสถานบันเทิง สามารถทำของ Premium ของรายการ เช่น เสื้อยืด พวงกุญแจ หมวก หรือของใช้ต่างๆ ออกมาขายได้ รวมถึงสามารถพัฒนาไปไกลได้ถึงการเป็นค่ายเพลงเฉพาะกลุ่ม

โดยสรุป จุดประสงค์ของบทความนี้ คือความเข้าใจ และทัศนคติต่อการเริ่มต้น ไม่ว่าจะเป็นความฝัน หรือ การทำธุรกิจ หากเราลงมือทำอย่างจริงจังและวางแผนเป็นอย่างดี เราก็จะสามารถประสบความสำเร็จได้ ขอแค่เพียงกล้าที่จะเริ่ม

… ไปเดินทางตามฝันกันนะครับ

ผมชอบคู่นี้เป็นพิเศษ โต้กันสนุก โชว์ความสามารถกันอย่างเต็มที่ และใช้คำที่ไม่หยาบมากจนเกินไป 🙂 เริ่ม Battle กันประมาณนาทีที่ 4 นะครับ

ทาง SME Research ได้เพิ่มช่องทางอัพเดตทาง Line ที่ ID: @smeresearch หรือกดเพิ่มเพื่อนได้ที่นี่ครับ

เพิ่มเพื่อน

#smeresearch #sme #business #AEC #วิจัย #วิจัยตลาด

Source: SME Research by MRSG Co.,Ltd.

Image credit: Rap is Now

Comments

comments