JavaScript must be enabled in order for you to see "WP Copy Data Protect" effect. However, it seems JavaScript is either disabled or not supported by your browser. To see full result of "WP Copy Data Protector", enable JavaScript by changing your browser options, then try again.

Thai SME Research

เปิดโลกธุรกิจ SMEs

ฉันหรือเธอที่เปลี่ยนไป ฉันหรือเธอที่เปลี่ยนไป
การเปลี่ยนแปลงนั้นเป็นสัจธรรมที่เราต้องยอมรับว่าไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ในโลกของธุรกิจก็เช่นกัน สิ่งที่เปลี่ยนไปในแต่ละยุค ส่งผลกระทบต่อธุรกิจต่างๆ มากมาย ตัวอย่างเช่น Kodak ต้องล้มละลายลงเพราะกระแสกล้องดิจิตอล ทั้งๆ ที่เป็นบริษัทแรกๆ ที่พัฒนากล้องดิจิตอลขึ้นมา หรือ EMI ค่ายเพลงชื่อดังที่ต้องปิดตัวลงหลังจากธุรกิจเพลงเข้าสู่ยุคดิจิตอลเช่นกัน ถ้าศึกษาจริงๆแล้ว เราจะพบว่ามีบริษัทอีกมากมายที่ได้รับผลกระทบทางธุรกิจเนื่องจากไม่มีข้อมูลจากการวิจัยตลาดหรือไม่ได้ปรับตัวตาม Lifestyle, Trend, หรือ พฤติกรรมการบริโภคของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป ณ วันนี้ เราก้าวเข้าสู่โลกยุคดิจิตอลแล้วอย่างแท้จริง ทุกคนมีชีวิตผูกติดกับเทคโนโลยี... ฉันหรือเธอที่เปลี่ยนไป

การเปลี่ยนแปลงนั้นเป็นสัจธรรมที่เราต้องยอมรับว่าไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ในโลกของธุรกิจก็เช่นกัน สิ่งที่เปลี่ยนไปในแต่ละยุค ส่งผลกระทบต่อธุรกิจต่างๆ มากมาย ตัวอย่างเช่น Kodak ต้องล้มละลายลงเพราะกระแสกล้องดิจิตอล ทั้งๆ ที่เป็นบริษัทแรกๆ ที่พัฒนากล้องดิจิตอลขึ้นมา หรือ EMI ค่ายเพลงชื่อดังที่ต้องปิดตัวลงหลังจากธุรกิจเพลงเข้าสู่ยุคดิจิตอลเช่นกัน ถ้าศึกษาจริงๆแล้ว เราจะพบว่ามีบริษัทอีกมากมายที่ได้รับผลกระทบทางธุรกิจเนื่องจากไม่มีข้อมูลจากการวิจัยตลาดหรือไม่ได้ปรับตัวตาม Lifestyle, Trend, หรือ พฤติกรรมการบริโภคของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป

ณ วันนี้ เราก้าวเข้าสู่โลกยุคดิจิตอลแล้วอย่างแท้จริง ทุกคนมีชีวิตผูกติดกับเทคโนโลยี มือถือเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างขาดเสียไม่ได้ Internet เป็นสิ่งสำคัญในการดำรงชีวิต เราต่างกระหายที่จะอัพเดตความรู้ ข่าวสาร บันเทิง หรือพูดคุยกันอย่างไรขีดจำกัด จนมีคนกล่าวไว้ว่าปัจจุบัน โทรศัพท์และ Internet ถือเป็นปัจจัยที่ 5 ไปแล้ว

เป็นเหมือนกันมั้ยครับ ที่ก่อนหน้านี้เราจะต้องรอดูทีวีรายการโปรดที่บ้านกันอย่างพร้อมเพรียง ถ้ากลับไม่ทันก็ต้องตั้งอัดไว้ แต่ชีวิตมันเปลี่ยนไปตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่รู้ อยากจะดูอะไรก็ไม่ต้องรีบ ทีวีกลายเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นนัก อยากดูอะไรก็ search ใน Youtube เอา จนปัจจุบันรายการต่างๆต้องปรับตัวมาสร้างช่องใน Youtube อัพเดตรายการทาง Youtube มาสร้างฐานผู้บริโภคกันใน Youtube

ที่กล่าวถึงเรื่องนี้ เนื่องจากได้เจอธุรกิจที่ปรับตัวตามโลกที่เปลี่ยนไป “Mangpong” ร้านขายซีดีเพลงและหนังที่เรารู้จักกันดี และดำเนินธุรกิจมายาวนาน มีสาขามากมาย  ซึ่งผมก็เคยสงสัยว่าธุรกิจจะเป็นอย่างไรทั้งที่ผู้บริโภคไม่นิยมซื้อ CD DVD แล้วแต่มาซื้อกันใน iTunes Store หรืออื่นๆ (ไม่นับรวมเพลงและหนังที่ละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีมากมาย) เผอิญเมื่อวานนี้ได้มีโอกาสไปที่มาบุญครอง และพบว่าร้านแมงป่องเดิม ได้ปรับร้านเป็น “Gizman by Mangpong” เท่าที่เดินสำรวจ การจำหน่าย CD, DVD แบบเดิมยังมีอยู่ แต่ทางร้านได้เพิ่ม Gadget เข้ามาเป็นสินค้าหลัก ทั้งลำโพง หูฟัง จากแบรนด์ชั้นนำ Sennheiser, Grado, Skullcandy, Marshall, JBL มีการขายแผ่นเกม Playstation แผ่นเสียงสำหรับคนสะสมแผ่นเสียง ขายจักรยาน รวมไปถึงสินค้าใหม่ที่เป็น Thumb drive ที่บรรจุเพลงเป็นอัลบั้มถูกลิขสิทธิ์ ที่เรียกว่า GizCard และนอกจากเปลี่ยนรูปแบบร้านใหม่แล้ว ยังรุกตลาดออนไลน์ผ่านทาง Gizmanlifestyle

ฉันหรือเธอที่เปลี่ยนไป

เอาจริงๆ เราคงไม่สามารถตอบได้ว่า Gizman by Mangpong จะประสบความสำเร็จจากแผนการตลาดนี้หรือไม่ แต่ที่แน่ๆ Mangpong จะไม่ค่อยๆตายอย่างช้าๆเหมือนกับธุรกิจอื่นๆที่ไม่เปลี่ยนแปลงตามโลกที่เปลี่ยนไป หรือปิดตัวลงไปอย่าง Tower Record หรือ CDWarehouse อย่างน่าเสียดาย

แล้วธุรกิจคุณล่ะ พบรึยังว่า “ฉันหรือเธอที่เปลี่ยนไป” จะเปลี่ยนแปลงตามกระแสโลก หรือ ให้ปล่อยกระแสโลกมาเปลี่ยนแปลงคุณ ลองพิจารณาดูครับ

#smeresearch #sme #business #AEC #วิจัย #วิจัยตลาด

Source: SME Research by MRSG Co.,Ltd.

Comments

comments