JavaScript must be enabled in order for you to see "WP Copy Data Protect" effect. However, it seems JavaScript is either disabled or not supported by your browser. To see full result of "WP Copy Data Protector", enable JavaScript by changing your browser options, then try again.

Thai SME Research

เปิดโลกธุรกิจ SMEs

7 คุณลักษณะ เจ้านายยอดแย่ ที่คุณไม่ควรเป็น 7 คุณลักษณะ เจ้านายยอดแย่ ที่คุณไม่ควรเป็น
วันนี้ผมได้คุยกับเพื่อนถึงเรื่องความเป็นผู้นำในบริษัท ในบริษัทที่มีผู้ร่วมหุ้นหลายคน อาจจะเคยพบปัญหาเรื่องการบริหารงาน หรือพนักงานประจำ อาจจะมีปัญหากับเจ้านาย สำหรับลักษณะผู้นำที่ดี ผมว่าส่วนใหญ่ทุกคนก็รู้ว่าผู้นำที่ดีควรเป็นอย่างไร ลองแค่คิดว่าเราอยากมีเจ้านายอย่างไร แต่เมื่อเวลาทำงานจริง เราอาจจะหลงลืมเพียงเพราะเราสวมหมวกอีกใบ เราไม่ได้เป็นลูกน้องแล้ว อาจจะลืม มองไม่เห็น มองต่างมุม หรือหลงในอำนาจ บทความนี้ 7 คุณลักษณะ เจ้านายยอดแย่ ที่คุณไม่ควรเป็น อาจจะช่วยสะท้อน เตือนสติ หรือปรับใช้กับการทำงานได้สำหรับทุกคน 1.... 7 คุณลักษณะ เจ้านายยอดแย่ ที่คุณไม่ควรเป็น

วันนี้ผมได้คุยกับเพื่อนถึงเรื่องความเป็นผู้นำในบริษัท ในบริษัทที่มีผู้ร่วมหุ้นหลายคน อาจจะเคยพบปัญหาเรื่องการบริหารงาน หรือพนักงานประจำ อาจจะมีปัญหากับเจ้านาย สำหรับลักษณะผู้นำที่ดี ผมว่าส่วนใหญ่ทุกคนก็รู้ว่าผู้นำที่ดีควรเป็นอย่างไร ลองแค่คิดว่าเราอยากมีเจ้านายอย่างไร แต่เมื่อเวลาทำงานจริง เราอาจจะหลงลืมเพียงเพราะเราสวมหมวกอีกใบ เราไม่ได้เป็นลูกน้องแล้ว อาจจะลืม มองไม่เห็น มองต่างมุม หรือหลงในอำนาจ บทความนี้ 7 คุณลักษณะ เจ้านายยอดแย่ ที่คุณไม่ควรเป็น อาจจะช่วยสะท้อน เตือนสติ หรือปรับใช้กับการทำงานได้สำหรับทุกคน

1. จอมบงการ

มีเจ้านายไม่น้อย ที่ชอบบงการสั่งการสิ่งต่างๆให้เป็นไปตามที่ต้องการ เอาตัวเองเป็นศูนย์กลางของจักรวาล อยากให้ทำสิ่งต่างๆ ตามขั้นตอนที่ตัวเองวางแผนไว้ ถ้าผิดไปจากที่ตัวเองคิดไว้ก็จะไม่ยอม ให้แก้จนกว่าจะพอใจ ส่วน เจ้านายยอดแย่ ที่อาการหนักกว่านั้น คือการชี้นิ้วสั่งการอย่างเดียว ให้ลูกน้องทำตามสั่ง สุดท้ายลูกน้องก็จะกลายเป็นเพียงเครื่องจักรในการทำงานตามสั่ง ไร้พลัง ไม่มีความแรงจูงใจในการทำงาน ซึ่งจริงๆแล้ว ควรจะให้พนักงานทำงานตามหน้าที่ แสดงความคิดเห็นได้เต็มที่ ผู้นำที่ดีต้องให้ความมั่นใจและคอยแนะนำ

point out photo

2. ใจแคบ

ผมใช้คำว่าใจแคบ ไม่ได้หมายถึงผู้นำที่ดีต้องใจสปอร์ตนะครับ แต่ใจแคบในที่นี้ คือการเห็นแก่ประโยชน์ของตัวเองจนเกินไป ผู้นำที่ดีควรจะเห็นอกเห็นใจผู้อื่น ก่อนจะคิดจะพูดอะไรออกไป ควรจะคิดหลากหลายมุมมอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง เงิน วันลา การกระทำผิด หรือแม้แต่การทำงาน ที่อาจจะเกิดความผิดพลาด หรือผลไม่สำเร็จดังหวัง เช่นกำหนดยอดขายไว้ แต่สุดท้ายลูกน้องทำได้ไม่ถึงเป้า เจ้านายยอดแย่ ก็ตำหนิติเตียน ทั้งที่ลูกน้องทำงานหามรุ่งหามค่ำ ทำงานเต็มที่มาตลอด

3. จอมโยน

สำหรับจอมโยน ต้องบอกเลยว่าเป็นผู้นำที่เลวร้ายมาก เพื่อนผมเป็นผู้จัดการเคยเล่าให้ฟังว่า เค้าทำงานกับผู้จัดการอาวุโส ปรึกษาการทำงาน และได้รับการตรวจและรับรองกับผู้จัดการอาวุโสมาตลอด เมื่อวันประชุมใหญ่ เพื่อนผมรายงานการประชุมในงานนี้ ประธานได้ตำหนิถึงงานนี้ ผู้จัดการอาวุโสรีบแจ้งว่างานนี้อยู่ในความรับผิดชอบของเพื่อนผมเท่านั้น โยนมาแบบนี้ เพื่อนผมบอกเลยว่า เสื่อมศรัทธากันเลยทีเดียว!

bad photo

4. ขี้หลี

เจ้านายขี้หลี นี่คงเป็น เจ้านายยอดแย่ ที่คงอยู่กับสังคมการทำงานมาตลอด เรื่องนี้อาจจะแก้ยาก แต่ที่พบเจอมาตลอด คือต่างเพศกัน จะไปได้ดีในหน้าที่การงาน เช่น เจ้านายชาย ลูกน้องหญิง หรือ เจ้านายหญิง ลูกน้องชาย เรื่องพวกนี้มีเกือบทุกองค์กร เรื่องเม้าว์ทำนองนี้มีอยู่มากมาย ส่วนตัวผมคิดว่าเรื่องพวกนี้เป็นเรื่องที่คนชอบนินทา เสียหายในระยะยาว ผู้นำที่ดีควรจะวางตัวให้เหมาะสมจะดีที่สุด

5. จอมยอม

อันนี้จะเกิดกับเจ้านายใจอ่อน ชอบประนีประนอม ในการทำงานหรือการทำธุรกิจ การประนีประนอมไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุด ควรจะตกลงให้ได้ เจรจาต่อรองให้เป็นไปตามที่ควรจะเป็น อ่อนโอนผ่อนปรนตามสมควร เคยได้ยินเรื่องเล่าว่า ลูกน้องทำงานเต็มที่ พยายามเจรจาต่อรอง เรียกง่ายๆคือ จัดเต็มกับอีกฝ่าย สุดท้ายอีกฝ่ายมาคุยกับเจ้านาย เจ้านายยอมเค้า ลูกน้องก็ซวยไป ผมว่าผู้นำที่ดี ควรจะเป็นฝ่ายสนับสนุนให้กับลูกน้อง เป็นทัพเสริม เพื่อให้ลูกน้องมั่นใจว่าการทำงานจะมีคนช่วยเหลือและร่วมกันรับผิดชอบในการทำงาน

6. ขี้วีน

เจ้านายขี้วีน ในบรรดา เจ้านายยอดแย่ อันนี้ผมว่าทำลายบรรยากาศในการทำงานมากที่สุด เพราะว่าใครก็คงจะไม่ชอบ ไม่พอใจที่ถูกดุด่าว่ากล่าว ด้วยคำพูดที่รุนแรงหรือไม่รักษาน้ำใจกัน ในบางที่ ถึงขนาดมีการขว้างปาสิ่งของกันด้วย ถ้ารู้ตัวว่าอารมณ์ร้อน ควรจะควบคุมอารมณ์ หรือถ้าทำไม่ได้ แนะนำอย่ามีลูกน้องเลยครับ ทำงานคนเดียวจะดีต่อผู้อื่นครับ

7. จอมติ

จอมติ นี่อาจจะเป็นคนที่ชอบความสมบูรณ์แบบ หรือไม่ก็เป็นคนมองโลกในแง่ร้าย ไม่ยอมรับในสิ่งที่ผู้อื่นทำสักเท่าไหร่ อย่างไรก็ตาม จอมติ โดยหลักการต้องการจะให้งานออกมาดีที่สุด แต่บางครั้ง เราควรจะให้ประสบการณ์สอนพนักงานบ้าง ถ้าติทุกอย่าง ลูกน้องก็จะหมดความมั่นใจ สุดท้ายก็จะไม่คิดอะไรใหม่ๆ รอฟังแต่สิ่งที่เจ้านายบอกเท่านั้น ความคิดสร้างสรรค์ แรงบันดาลใจ ความสนุกในการทำงานหายไปกับการติติงของเจ้านาย สำหรับแรงจูงใจในการทำงาน สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ 7 สิ่งที่จะทำลาย แรงจูงใจในการทำงาน

สุดท้ายแล้ว เจ้านายยอดแย่ อาจจะไม่ได้มีทางแก้ที่ตายตัว ไม่มีอะไรที่ดีที่สุด ไม่มีผู้นำที่ดีที่สุด เพราะทุกสิ่งขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมของที่นั้นๆ สิ่งสำคัญ คือ การสร้างสมดุล (Balance) อะไรที่มากไป หรือน้อยไป ก็ไม่ดีทั้งนั้น สิ่งที่ทำให้การบริหารงาน การเป็นผู้นำได้ดีที่สุด คือ เอาใจเขามาใส่ใจเรา เราอยากได้ผู้นำแบบไหน เราก็ควรจะเป็นผู้นำแบบนั้น

สำหรับคนที่กำลังจะเริ่มต้นธุรกิจ นอกเหนือจากความเป็นผู้นำแล้ว สามารถอ่าน 10 บทเรียนที่ผู้ประกอบการควรรู้ก่อนเริ่ม ธุรกิจ SMEs, 18 สิ่งที่จะทำให้ การเริ่มต้นธุรกิจ ไปไม่รอด และ สิ่งที่ ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ควรรู้ก่อนเริ่มต้นทำธุรกิจ เพิ่มเติมได้อีกครับ เพื่อจะได้ปรับใช้ได้ดียิ่งขึ้น

ทาง SME Research ได้เพิ่มช่องทางอัพเดตทาง Line ที่ ID: @smeresearch หรือกดเพิ่มเพื่อนได้ที่นี่ครับ

เพิ่มเพื่อน

#smeresearch #sme #business #AEC #วิจัย #วิจัยตลาด

Source: SME Research by MRSG Co.,Ltd.

Comments

comments