JavaScript must be enabled in order for you to see "WP Copy Data Protect" effect. However, it seems JavaScript is either disabled or not supported by your browser. To see full result of "WP Copy Data Protector", enable JavaScript by changing your browser options, then try again.

Thai SME Research

เปิดโลกธุรกิจ SMEs

10 เทรนด์ ต้องรู้สำหรับนักการตลาดในปี 2015 (Asian Trends) 10 เทรนด์ ต้องรู้สำหรับนักการตลาดในปี 2015 (Asian Trends)
ในยุคที่โลกทั้งโลกเชื่อมต่อกัน การสื่อสาร ข่าวสาร และเทรนด์ต่างๆแพร่หลายไปทั่วโลกได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Consumer Trends ที่มีผลต่อการวิเคราะห์ลูกค้า การทำวิจัยตลาด รวมถึงการพัฒนากลยุทธ์ทางการตลาดให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด บทความนี้นำเสนอ 10 เทรนด์ ของอาเซียนในปี 2015 ได้แก่ 1. Better Together ในสังคมอาเซียน การเพิ่มขึ้นของ Social Media ทำให้ความต้องการของคนในสังคมให้ทุกคนได้ยินเสียงและการกระทำมากขึ้น... 10 เทรนด์ ต้องรู้สำหรับนักการตลาดในปี 2015 (Asian Trends)

ในยุคที่โลกทั้งโลกเชื่อมต่อกัน การสื่อสาร ข่าวสาร และเทรนด์ต่างๆแพร่หลายไปทั่วโลกได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Consumer Trends ที่มีผลต่อการวิเคราะห์ลูกค้า การทำวิจัยตลาด รวมถึงการพัฒนากลยุทธ์ทางการตลาดให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด บทความนี้นำเสนอ 10 เทรนด์ ของอาเซียนในปี 2015 ได้แก่

1. Better Together

ในสังคมอาเซียน การเพิ่มขึ้นของ Social Media ทำให้ความต้องการของคนในสังคมให้ทุกคนได้ยินเสียงและการกระทำมากขึ้น ดังนั้นการที่ประชาชนรวมตัวกันแสดงพลังหรือร่วมกันแชร์ปัญหา ส่งผลให้แบรนด์ต่างๆ องค์กรรัฐ และเอกชน ร่วมกันให้แสดงพลังเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

Globe Telecom ของฟิลิปปินส์ออกแคมเปญ #StopSPAM โดยให้ผู้ใช้งานมือถือร่วมกันแจ้งและต่อสู้กับสแปมต่างๆ

2. Bare Essentials

ตลาด Bottom of the pyramid (BOP) หรือ ตลาดรากหญ้าจะเป็นที่ต้องการอย่างมากในปี 2015 เนื่องจาก 733 ล้านคนใน APAC อยู่ด้วย 1.25 ดอลล่าต่อวัน ดังนั้นตลาดรากหญ้าจะเป็นตลาดสำคัญที่แบรนด์ต่างๆจะลงมาทำตลาด คิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เน้นการใช้งาน ซื้อหาได้ทุกวัน

300 ล้านคนในจีนยังคงประสบปัญหาขาดแคลนน้ำสะอาด จึงออก Drinkable Book ที่เป็นคู่มือสุขอนามัยและสามารถใช้กรองน้ำได้ด้วย ซึ่งประกอบด้วย silver-nano particle coated สามารถกำจัดแบคทีเรียได้ถึง 99%
ในศรีลังกา ประชาชนอ่านหนังสือพิมพ์ในช่วงเช้าและเย็น ประกอบกับประสบปัญหาไข้เลือดออก หนังสือพิมพ์ Mawbima จึงออกหนังสือพิมพ์ที่มีหมึกกันยุงช่วยป้องกันยุงกัด แน่นอน…ยอดขายพุ่งขึ้น 30%

3. Localized languages

จากในยุคก่อนๆ จะเป็น Globalization กันมาก แต่ในปี 2015 Localization กำลังเป็นเทรนด์ จากการวิจัย 73% ของลูกค้าในเวียดนาม และ 76% ในอินเดียต้องการให้แบรนด์ต่างๆใช้ภาษาที่เข้าใจได้ในมือถือหรือแอพพลิเคชั่นต่างๆ ในส่วนนี้ทางไทยเราจะค่อนข้างคุ้นเคย เนื่องจากแบรนด์ต่างๆก็หันมาทำภาษาไทยกันเกือบหมดแล้ว ทั้งในมือถือ แอพพลิเคชั่น หรือสินค้าต่างๆ แม้แต่การพัฒนา Siri ภาษาไทยของ Apple

MyChat เป็นแอพพลิเคชั่นที่ใช้ในการส่งข้อความจาก MySQUAR ของพม่าที่ปรับการใช่งานทุกอย่างเป็นภาษาท้องถิ่น

4. Made (Classy in China)

การก้าวเข้ามาในตลาดสินค้าหรูหราของจีน โดยทาง AddedValue (2014) ได้วิจัยว่า ลูกค้าสินค้าหรูหราในจีน เห็นด้วยว่า ในอนาคตสินค้าหรูหราของจีนจะดีเท่ากับสินค้าหรูหราจากทางตะวันตก โดยกลุ่มลูกค้าในจีนเปลี่ยนจากแบรนด์หรูราต่างๆของตะวันตก มาเพิ่มความต้องการสินค้าของจีนเอง โดนเน้นคุณภาพ ของแท้ งานฝีมือ และมรดกทางวัฒนธรรม ดังนั้นแบรนด์ต่างๆในจีน หันมาทำตลาดเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าจีน

Exception de Mixmind แบรนด์แฟชั่นหรูหรา และ Qeelin แบรนด์เครื่องเพชร กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในจีน และเริ่มออกสู่ตลาดโลกด้วย

5. Authenticity Audits

กลุ่มลูกค้าอาเซียนต้องการวัฒนธรรมที่ถูกต้อง ทั้งเรื่องการแต่งกาย อาหาร ศิลปะ และวัฒนธรรมต่างๆ จึงต้องการเครื่องมือและบริการใหม่ๆที่สามารถช่วยให้กลุ่มลูกค้ามั่นใจได้ว่าทำในสิ่งที่ถูกต้อง

Thai Delicious Committee ได้ออก Electronic Tongue เป็นเครื่องมือใช้วัดว่าอาหารไทยว่าจานนั้นๆมีรสชาติไทยและได้ตามมาตรฐานอาหารไทยหรือไม่!!!

6. Digital Discipline

สืบเนื่องจากความนิยมของของสินค้าเทคโนโลยี ทำให้เกิดสังคมก้มหน้าขึ้นนั่นเอง และต้องการการเยียวยาด่วน โดยทาง ITU (2014) ได้รายงานว่าปลายปี 2014 จะมีคนใช้มือถือถึง 3.6 พันล้านคนใน APAC เท่ากับ 51% ของทั้งโลก ดังนั้น ปี 2015 จะมีคนต้องการบริการหรือเครื่องมือที่ช่วยให้ห่างจากอุปกรณ์สื่อสารชั่วคราว เพื่อความปลอดภัย การอยู่ร่วมกันในสังคม หรือ สุขภาพจิตที่ดี

Volkswagen ออกแคมเปญ Eyes on the Road ในฮ่องกง เพื่อให้ประชาชนรับรู้อันตรายของการใช้มือถือขณะขับรถ
McDonald’s ออกแคมเปญ BFF Timeout ในฟิลิปปินส์ เป็นแอพพลิเคชั่นที่จะให้รางวัลถ้าไม่ใช้โทรศัพท์บนโต๊ะอาหาร
Mobile phone lane เป็นแคมเปญในจีน โดยแยกทางเดินสำหรับผู้ใช้โทรศัพท์และผู้ไม่ใช้ เพื่อเป็นการเตือนว่าไม่ควรแชทระหว่างเดิน

7. Perfect Payments

การจ่ายเงินอาจจะไม่ต้องจ่ายด้วยเงินสดแล้ว เนื่องจากเทรนด์การจ่ายด้วยมือถือ ด้วยการแตะ อาจจะแพร่หลายในปี 2015 เพราะอุปกรณ์มือถือได้เตรียมพร้อมไว้แล้ว mobile point-of-sale (mPOS) จะช่วยให้ผู้ค้าสามารถเก็บเงินลูกค้าได้อย่างง่ายดาย ด้วยโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์ไร้สายต่างๆ (ใน iPhone และ Android ต่างก็มีระบบการจ่ายเงินแบบ Mobile wallets แล้วทั้งนั้น เหลือเพียงระบบการจ่ายเงินจากทางผู้ประกอบการและสถาบันทางการเงินเท่านั้น)

MasterCard (2014) รายงานว่า State Bank of Vietnam เพิ่มจำนวนเครื่อง POS ถึง 250,000 เครื่องทั่วประเทศ

8. Taboo Busters

เนื่องจากการศึกษาที่สูงขึ้น การใช้ชีวิตแบบเมือง และการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ทำให้คนในอาเซียนเริ่มตั้งคำถามกับสิ่งที่ทำกันมาอย่างยาวนานหรือข้อห้ามต่างๆ และเริ่มสร้างวิถีทางของตัวเอง ดังนั้นลูกค้าเริ่มคาดหวังว่าแบรนด์ต่างๆจะสะท้อนความเป็นจริงใหม่ๆและผลักดันไปสู่สิ่งใหม่ๆที่ดีขึ้น

Pocket Magic โดย Unicharm ของจีน ได้ออกแคมเปญเปลี่ยนความเชื่อจากผ้าอนามัยที่ต้องหลบๆซ่อนๆในกระเป๋า เป็นสิ่งที่เป็นแฟชั่นสามารถโชว์ได้ไม่ต้องอายใคร

9. Here/Now

จะเห็นได้ว่าการบริการแบบ On-demand service กำลังได้รับความนิยม เช่น Uber หรือบริการต่างๆ อาทิ การตัดเสื้อตามความต้องการ ซื้อช่องทีวีตามความต้องการ หรือการซื้อการท่องเที่ยวที่หรูหราตามความต้องการ

Ayibang เป็นรูปแบบการบริการตามความต้องการต่างๆในจีน เช่น ทำความสะอาด ซักรีด ดูแลเครื่องใช้ไฟฟ้า และอื่นๆ

GrabCar เป็นแอพพลิเคชั่นในมาเลเซียที่ให้บริการ on-demand limousine service เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางด้วยรถส่วนตัวโดยไม่ต้องยุ่งยากในการเป็นเจ้าของ

10. Brand Stands

ในอาเซียนเริ่มมีการร้องเรียนมากขึ้น ทั้งเรื่องสินค้า แคมเปญ ในเคสตัวอย่างคือ 2 นักเรียนเกาหลีได้ข้ามแม่น้ำในกรุงโซลด้วยแพที่ทำจากถุงมันฝรั่งทอด 160 ถุงที่ยังไม่ได้แกะ เพื่อแสดงให้เห็นว่า มีลมมากเท่าไหร่ในถุง (เป็นการร้องเรียนที่เจ็บแสบมาก 555) ดังนั้นแบรนด์ส่วนใหญ่เริ่มหันมาแก้ปัญหาต่างๆที่เกิดจากการร้องเรียน และแคมเปญต่างๆที่ได้ทำไป การทำ CRM จึงเป็นสิ่งที่สำคัญในยุคนี้

Pantene ในอินเดีย ได้เชิญลูกค้ามาบอกเล่าร้องเรียนที่น่าหัวเราะที่เกิดจากแบรนด์ต่างๆ และสินค้าที่ไม่ได้เรื่อง เพื่อนำมาปรับปรุงสินค้า

#smeresearch #sme #business #AEC #วิจัย #วิจัยตลาด

Source: Trendwatching และ SME Research by MRSG Co.,Ltd.

Comments

comments