JavaScript must be enabled in order for you to see "WP Copy Data Protect" effect. However, it seems JavaScript is either disabled or not supported by your browser. To see full result of "WP Copy Data Protector", enable JavaScript by changing your browser options, then try again.

Thai SME Research

เปิดโลกธุรกิจ SMEs

5 ความเชื่อผิดๆใน การทำธุรกิจ SMEs 5 ความเชื่อผิดๆใน การทำธุรกิจ SMEs
ในยุคที่ใครๆก็สามารถเป็นเจ้าของธุรกิจได้ ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย สามารถเริ่มธุรกิจได้เพียงปลายนิ้ว เพียงมี Smartphone เครื่องเดียวก็เริ่มต้นธุรกิจได้แล้ว อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะเริ่มต้นธุรกิจได้เพียงง่ายดาย แต่การดำเนินธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ไปตลอดลอดฝั่งนั้นต้องมีความรู้ความสามารถด้วย วันนี้เรามาดูกันว่า ความเชื่อผิดๆ ที่ควรเลี่ยงในการทำธุรกิจ SMEs มีอะไรบ้าง 1. ความสำเร็จมักจะมาชั่วข้ามคืน เลิกคาดหวังอย่างนั้นเถอะ ผมว่าใครที่มีความฝัน อยากให้ความฝันนั้นเป็นจริง ใครพบกับความผิดหวังก็อยากให้เป็นเพียงแค่ฝัน  แต่ในความเป็นจริง ความสำเร็จไม่มีทางมาในชั่วข้ามคืน แต่ต้องผ่านการลงมือทำ ผ่านการวางแผน... 5 ความเชื่อผิดๆใน การทำธุรกิจ SMEs

ในยุคที่ใครๆก็สามารถเป็นเจ้าของธุรกิจได้ ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย สามารถเริ่มธุรกิจได้เพียงปลายนิ้ว เพียงมี Smartphone เครื่องเดียวก็เริ่มต้นธุรกิจได้แล้ว อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะเริ่มต้นธุรกิจได้เพียงง่ายดาย แต่การดำเนินธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ไปตลอดลอดฝั่งนั้นต้องมีความรู้ความสามารถด้วย วันนี้เรามาดูกันว่า ความเชื่อผิดๆ ที่ควรเลี่ยงในการทำธุรกิจ SMEs มีอะไรบ้าง

1. ความสำเร็จมักจะมาชั่วข้ามคืน เลิกคาดหวังอย่างนั้นเถอะ

ผมว่าใครที่มีความฝัน อยากให้ความฝันนั้นเป็นจริง ใครพบกับความผิดหวังก็อยากให้เป็นเพียงแค่ฝัน  แต่ในความเป็นจริง ความสำเร็จไม่มีทางมาในชั่วข้ามคืน แต่ต้องผ่านการลงมือทำ ผ่านการวางแผน ผ่านปัญหาอุปสรรค ผ่านการเรียนรู้ และอีกมากมาย ดังนั้น ความสำเร็จไม่ได้มาง่ายๆ ต้องมีการวางแผนและบริหารธุรกิจนั้นเป็นอย่างดี ดังนั้น ใครฝันว่าความสำเร็จจะมาชั่วข้ามคืน…ตื่นครับตื่น (อ่านเพิ่มเติม เตรียมพร้อมสู่ การเริ่มต้นธุรกิจ)
sleep photo

2. ของดีเดี๋ยวก็มีคนมาซื้อ นั่งกระดิกขารอยอดขายเข้ามา

นักฝันกลางวันทั้งหลาย เมื่อมีไอเดียธุรกิจก็อินกับสินค้าของตัวเอง พอผลิตสินค้าออกมาได้ ก็มั่นใจว่าเป็นสินค้าและบริการที่ดี และก็คิดว่า “ของดีเดี๋ยวก็มีคนมาซื้อ” ไม่วางแผนการโปรโมทหรือแผนการตลาดใดๆ นั่งกระดิกขารอยอดขายเข้ามา แล้วมันจะสำเร็จได้อย่างไร อย่าลืมว่า “สินค้า = Product” เป็นเพียง 1 ใน 4 Ps ตามที่เราร่ำเรียนมา แต่ต้องมีแผนการตลาดอื่นๆด้วย เช่น เรื่องสถานที่ขาย เรื่องราคา เรื่องโปรโมชั่นและกิจกรรมทางการตลาด รวมถึงเรื่องการทำ Branding เป็นสิ่งสำคัญทั้งนั้น

ผมเคยเห็นหลายท่าน พอเริ่มทำธุรกิจ ก็นั่งรอลูกค้าเข้ามาหา ไม่ทำแม้แต่การหาลูกค้าเลย แล้วจะประสบความสำเร็จได้อย่างไร (อ่านเพิ่มเติม ทำอย่างไรถึงโดนใจผู้ซื้อ)

การทำธุรกิจ SMEs

3. ขยันแล้วจะดีเอง แต่ขยันในสิ่งที่ไม่ใช่ จะกลายเป็นทำลายความสำเร็จ

ความขยันเป็นสิ่งสำคัญในการดำเนินธุรกิจ แต่ต้องขยันถูกที่ถูกทาง ผมเคยมีเพื่อนสมัยเรียน เป็นคนขยันมาก ตั้งใจเรียนตลอด แต่สอบตก ผมก็เลยลองสอบถามดูว่าเพราะอะไร พบว่าเค้าไม่เข้าใจในสิ่งที่ครูสอน แบบฝึกหัดไม่ค่อยทำ เอาเวลาส่วนใหญ่ไปทำโน๊ตไว้อ่านตอนสอบ ในเชิงธุรกิจ การที่เราขยันในสิ่งที่ไม่จำเป็น เทียบเท่ากับเราเอาเวลาไปทำสิ่งที่ไร้ประโยชน์ เช่น ขยันออกไปหาลูกค้ามากมาย เลยไม่มีเวลา่พัฒนาสินค้าและบริการ ทำให้สินค้าไม่เป็นที่ต้องการของลูกค้า…แล้วอย่างนี้จะประสบความสำเร็จได้อย่างไร active photo

4. ไม่จำเป็นต้องวางแผนระยะยาวหรอก

การวางแผนระยะสั้นและระยะยาว เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างสม่ำเสมอ การวางแผนระยะสั้นช่วยให้เราสามารถแก้ปัญหาต่างๆได้ทัน แต่การวางแผนระยะยาว ช่วยให้เราบริหารธุรกิจได้อย่างรอบคอบมากขึ้น เนื่องจากการวางแผนระยะยาว ต้องมีการวิเคราะห์ความเสี่ยง เศรษฐกิจ การเงิน การเมือง การนำเข้าส่งออก รวมถึงเทรนด์ต่างๆที่เราต้องปรับตัวในอนาคต ลองคิดภาพดูว่า ถ้าบริษัทไม่มีการวางแผนระยะยาว เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงกระทันหัน เราจะไม่มีเงินทุนสำรอง หรือแผนรับมือการเปลี่ยนแปลงเลย เช่น Shopping Mall ปัจจุบันนี้ หากต้องมีการ Renovate ครั้งใหญ่ ต้องวิเคระห์ถึงเทรนด์ในอนาคต เพื่อรองรับเทรนด์การซื้อสินค้าใหม่ๆในอีก 10-20 ปีข้างหน้า การลงทุน Renovate ถึงจะคุ้มและรองรับความต้องการในอนาคตได้อีกด้วย

การทำธุรกิจ SMEs

5. เป็นเจ้าของธุรกิจสบายกว่างานประจำ

หากคิดว่าการทำธุรกิจเป็นงาน เหมือนเราทำงานประจำ มีวันหยุด มีพักผ่อน มีเวลาเลิกงาน อาจจะสามารถคิดได้ แต่เอาเข้าจริงๆ การทำธุรกิจ SMEs มันเป็นชีวิตเลยครับ คือหยุดทำงานก็ไม่มีรายได้ หยุดคิดก็ไม่พัฒนา หยุดวิเคราะห์ก็อาจจะแพ้เกมส์ในตลาด ดังนั้นเลิกฝันเลยครับ ว่าจะสบาย กินอิ่ม นอนหลับ มีเวลาดูทีวี มีเวลาท่องเที่ยวไปที่ต่างๆ จนกว่าคุณจะประสบความสำเร็จ (อ่านเพิ่มเติม ลาออกมาทำธุรกิจ)

sit photo

แต่อย่างไรก็ตาม การพักผ่อน การผ่อนคลาย เป็นสิ่งที่ควรทำนะครับ แต่ต้องพอดี เพราะถ้าพักผ่อนมากไปก็สบายเกินไปไม่เจริญ พักผ่อนน้อยไปก็อาจจะไม่สบาย ธุรกิจอาจพังได้ โดยสรุป ต้องเดินทางสายกลางครับ Balance ชีวิตให้ดี แล้วจะประสบความสำเร็จได้ครับ

ทาง SME Research ได้เพิ่มช่องทางอัพเดตทาง Line ที่ ID: @smeresearch หรือกดเพิ่มเพื่อนได้ที่นี่ครับ

เพิ่มเพื่อน

#smeresearch #sme #business #AEC #วิจัย #วิจัยตลาด

Source: SME Research by MRSG Co.,Ltd.

Comments

comments